Tiết mục biểu diễn tại lễ bế giảng. (Ảnh: Hải Ngọc/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN, đêm 4/3, tại thủ đô Jakarta, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia, Retno Marsudi đã chủ trì lễ bế giảng khóa đào tạo thuộc Chương trình Học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia (BSBI) năm 2018.

Chương trình BSBI năm nay mang chủ đề "Những sắc màu của đất nước Indonesia tươi đẹp" với những khám phá về sự phong phú, đa dạng văn hóa cũng như cuộc sống của người dân cùng những giá trị tốt đẹp trong đó.

72 thanh thiếu niên đến từ 44 quốc gia bao gồm các nước thành viên của ASEAN, ASEAN+3, SwPD, một số quốc gia ở châu Âu, châu Á, châu Phi... tham gia chương trình BSBI năm nay.

Trong 3 tháng, các bạn trẻ tham gia BSBI đã học ngôn ngữ Indonesia, nghệ thuật và văn hóa hòa hợp tôn giáo, tham gia các hoạt động xã hội tại các địa phương và thăm quan các di sản văn hóa của Indonesia.

Các trung tâm nghệ thuật nằm ở 6 tỉnh Bali; Tây Sumatera; Đông Kalimantan; Đông Java; Nam Sulawesi và Yogyakarta sẽ đón nhận các sinh viên trong khóa học này.

[Bảo tồn điệu nhảy Bedhayan truyền thống của người Indonesia]

Đây là hoạt động thường niên của Bộ Ngoại giao Indonesia nhằm khuyến khích thanh niên trong nước cũng như giới thiệu với thế hệ trẻ của các nước trên thế giới những đặc tính về văn hóa và con người Indonesia: đa dạng, gần gũi, lịch thiệp, cởi mở và khoan dung.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết: “Chương trình đào tạo này đã đạo điều kiện để bạn bè từ 44 quốc gia trên thế giới đến Indonesia tìm hiểu văn hóa truyền thống của chúng tôi, qua đó các bạn có tình cảm và yêu đất nước chúng tôi hơn.”

Học viên Hentie Visagie đến từ Nam Phi cho biết: “Tôi rất hạnh phúc khi được tham dự chương trình đào tạo này. Đây là chương trình rất hữu ích đối với cá nhân tôi cũng như những người có cơ hội được tham gia bởi vì sau ba tháng học tập tại đây, mỗi ngày chúng tôi đều cảm nhận được những điều mới mẻ và khác biệt bổ ích, đặc biệt là chúng tôi có cơ hội để khám phá những nét văn hóa cũng như cuộc sống thường nhật của đất nước Indonesia tươi đẹp.”

Học viên Seanghai Vet đến từ Campuchia bày tỏ: “Được tham gia chương trình này là một trải nghiệm thú vị đối với tôi. Tôi đã có cơ hội tìm hiểu nghệ thuật cũng như văn hóa của Indonesia và thể hiện khả năng của bản thân trong sự kiện hôm nay. Bên cạnh đó, chương trình này cũng mang lại những cơ hội để tôi có điều kiên gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tôi rất hạnh phúc khi được có mặt ở đây.”

Học bổng văn hóa và nghệ thuật Indonesia đã được thực hiện từ năm 2003 với sự tham gia của các nước thành viên Đối thoại Tây Nam Thái Bình Dương (SwPD) gồm Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Philippines, Timor-Leste và Indonesia.

Đến nay chương trình đã đào tạo được tổng cộng 776 sinh viên từ 69 quốc gia.

Năm 2018, có 5 quốc gia mới gửi sinh viên tham gia chương trình này là Benin, Ghana, Bangladesh, Bosnia Herzegovina và Jordan./.