Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Indonesia (TNI), tướng Moeldoko vừa cho biết TNI đặt mục tiêu hoàn thành 40-42% Kế hoạch Chiến lược xây dựng sức mạnh phòng thủ quốc gia tối thiểu (MEF) giai đoạn một trong năm 2014.

Phát biểu với giới truyền thông sau buổi khai mạc Hội nghị thường niên đầu năm mới với Tư lệnh và chỉ huy cấp cao các binh chủng Hải-Lục-Không quân ngày 8/1, tướng Moeldoko nói rằng với việc đạt mục tiêu hoàn thành 28,7% MEF trong năm ngoái, TNI hy vọng và sẽ nỗ lực đạt chỉ tiêu hoàn thành 40-42% MEF đặt ra cho năm nay.

Kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2014 của Chính phủ Indonesia đã dành 86.000 tỷ rupiah cho quốc phòng, trong đó 52% cho chi tiêu thường xuyên và 48% cho tăng cường sức mạnh của quân đội.

Tướng Moeldoko lưu ý rằng trong năm 2014, TNI sẽ chú trọng hơn đến việc tăng cường sức mạnh quân đội và hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực trang bị vũ khí thông minh, an ninh lãnh thổ, nhất là ở các khu vực biên giới trên đất liền, trên không và trên biển.

Ngoài ra, TNI cũng sẽ dành mối quan tâm đến việc nâng cao kỷ luật quân nhân, sự tham gia của quân đội vào các hoạt động xã hội và nhân đạo, theo đó các lực lượng vũ trang sẽ nghiêm chỉnh thực thi pháp luật và chức năng của mình tại Papua - nơi hoạt động ly khai của một số nhóm vũ trang đang có chiều hướng gia tăng.

Hội nghị các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao Indonesia diễn ra trong các ngày từ 8-13/1, tập trung thảo luận về các kế hoạch chiến lược quân sự quốc gia và đánh giá kết qủa đã đạt được trong thực thi các chiến lược này, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa quân đội và đạt được sức mạnh phòng thủ quốc gia tối thiểu vào năm 2025./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)