Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Đài TNHK đưa tin, ngày 8/4, Indonesia đã hạ thủy 4 tàu kiểm ngư, vốn được mô tả là những tàu kiểm ngư lớn nhất của nước này.

Lễ hạ thuỷ diễn ra tại cảng Tanjung Priok, Jakarta trong lúc căng thẳng gia tăng vì những vụ tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pdjiastuti nói: “Chúng tôi phát triển hệ thống tàu kiểm ngư để chứng tỏ thái độ nghiêm túc của chính phủ trong việc bảo vệ vùng biển của mình, để những kẻ đánh cá bất hợp pháp không đánh trộm cá của chúng tôi.”

Dự kiến, những tàu này sẽ hoạt động ở Biển Arafuru giữa Papua New Guinea và Australia, dọc theo vùng biển ngoài khơi Sulawesi và quần đảo Nantuna, nơi xảy ra nhiều vụ đối đầu giữa tàu cá của Indonesia và Trung Quốc.

Hồi trung tuần tháng Ba, Jakarta cho biết một chiếc tàu Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp cách quần đảo Nantuna của Indonesia có 4km.

Trong vụ đó, giữa lúc tàu Kway Fey của Trung Quốc bị lực lượng Indonesia bắt và lai dắt về cảng, thì một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tông vào, giúp cho tàu này chạy thoát./.