Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Jakarta ngày 21/3. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/3, Indonesia đã hối thúc các tàu Trung Quốc không đi vào lãnh hải nước này - động thái diễn ra vài ngày sau khi Jakarta phản đối một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Indonesia.

Bộ trưởng Điều phối An ninh, Chính trị và Pháp lý Indonesia Luhut Pandjaitan nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc mà không từ bỏ chủ quyền Indonesia."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng nước này đang chờ phía Trung Quốc giải thích về vụ việc xảy ra hồi tuần trước liên quan tới một tàu hải cảnh Trung Quốc, một tàu cá Trung Quốc với một tàu tuần tra Indonesia trên biển Natura.

Cụ thể, lực lượng tuần tra Indonesia ở biển Natuna đã chặn tàu cá Kway Fey của Trung Quốc và bắt giữ tám thuyền viên với cáo buộc đánh bắt cá trái phép ở vùng biển Indonesia.

Theo thông cáo của Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia, trong lúc tàu tuần tra Indonesia tìm cách lai dắt tàu Kway Fey, một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã can thiệp.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc liên lạc với tàu tuần tra Indonesia, yêu cầu thả tàu Kway Fey trong vòng 30 phút.​ Phía Indonesia sau đó đã trả tự do cho tàu cá bị bắt trên./.