Indonesia khang dinh tam quan trong cua hoa binh o Bien Dong hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi trả lời phóng vấn giới truyền thông mới đây bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia, đã nói rằng Indonesia hy vọng tất cả các nước có liên quan tới Biển Đông duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bà Retno Marsudi đã khẳng định quan điểm nói trên khi đề cập tới chính sách đối ngoại của Chính phủ mới ở Indonesia trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Bà Retno Marsudi nhấn mạnh hòa bình và ổn định trong khu vực là điều kiện cần thiết để đạt được mục tiêu tăng cuờng kết nối-hội nhập khu vực và toàn cầu của Indonesia trong thực hiện chiến lược “Trục hàng hải” của Tổng thống Joko Widodo, và điều này chỉ có thể đạt được với thiện chí và nỗ lực chung của tất cả các bên liên quan trong khu vực.

Bà Retno Marsudi nêu rõ Indonesia là một trong những nước đi đầu và đang tích cực thúc đẩy về một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với sự nhất trí chung trên cơ sở đảm bảo lợi ích và không gây tổn hại đến bất kỳ bên nào trong khu vực.

Việc Indonesia sẽ tiếp tục theo đuổi quan điểm rõ ràng này đã được Tổng thống Joko Widodo nhắc lại một lần nữa tại tất cả các hội nghị thượng đình của APEC, ASEAN, ASEAN+, EAS và G20. /.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)