Khói bụi dày đặc bao trùm đảo Sumatra. (Ảnh: Reuters)

Sân bay Sultan Syarif Kasim II Pekanbaru (SSK II Pekanbaru) của tỉnh Riau thuộc đảo Sumatra (Indonesia) ngày 29/9 đã phải hủy bỏ 10 chuyến bay do khói bụi từ những đám cháy rừng làm ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn bay.

Giám đốc sân bay SSK II Pekanbaru, Ibnu Hasan cho biết các chuyến bay thuộc ba hãng hàng không: Garuda Indonesia, Citilink và Lion Air đã buộc phải hủy bỏ vì phạm vi tầm nhìn bị hạn chế, chỉ còn 700 m.

Hiện nay có 11 hãng hàng không phục vụ khoảng 70 dịch vụ hàng không trong nước và quốc tế tại sân bay SSK II Pekanbaru mỗi ngày.

Kể từ ngày 2/9, khi những đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia, sân bay SSK II Pekanbaru đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói mù. Mỗi ngày có hàng chục chuyến bay bị chậm hoặc hủy bỏ, gây ảnh hưởng liên hoàn đến hàng trăm chuyến bay cũng như hàng nghìn hành khách đến và đi ở sân bay này.

Những ngày qua, 16 sân bay trên đảo Sumatra và Kalimantan đã bị ảnh hưởng bởi khói do cháy rừng ở khu vực này. Nhiều chuyến bay tại các sân bày này phải hoãn hoặc hủy chuyến vì không thể cất cánh do hạn chế tầm nhìn.

Ảnh hưởng của đợt hạn hán kéo dài và tập quán canh tác của nông dân trong khu vực đã gây ra các vụ cháy rừng trên các đảo Sumatra, Kalimantan, Java và Sulawesi của Indonesia .

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có khoảng 190 điểm nóng cháy rừng ở Sumatra . Hầu hết các điểm nóng tập trung ở Nam Sumatra với 178 điểm, Jambi (11 điểm) và Bangka Belitung. /.