Hội nghị khủng hoảng về người di cư tại Thái Lan ngày 29/5. (Nguồn: THX/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi ngày 10/6 nói rằng Chính phủ Indonesia không thể hỗ trợ nơi tạm trú nếu những người di cư Rohingya từ Myanmar tiếp tục tăng thêm.

Bộ trưởng Retno nêu rõ: "Làm những gì có thể cho người di cư Rohingya, như cung cấp nơi tạm trú, lương thực và thuốc men, là một phần trong chính sách nhân đạo của chúng tôi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Indonesia chào đón hay thu hút thêm người di cư tới." Bà lưu ý rằng nơi tạm trú cho những người Rohingya di cư không chỉ đơn thuần được dựng lên mà phải được quản lý tốt với những nỗ lực đảm bảo an ninh kết hợp với việc áp dụng các giá trị nhân đạo.

Việc giúp những người di cư tạm trú với điều kiện họ sẽ hồi hương hoặc tái định cư trong vòng một năm dựa trên một thỏa thuận chung trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia và Thái Lan thảo luận về các vấn đề liên quan làn sóng người di cư trong khu vực hồi tháng trước. Bộ trưởng Retno nhấn mạnh Chính phủ Indonesia cũng đã hợp tác với Chính phủ Myanmar để tìm cách giải quyết tận gốc vấn đề này.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Indonesia, tính đến hết tháng Tư, có 1.713 người di cư đã được đưa vào bờ tại tỉnh Aceh, trong đó có 964 người đến từ Myanmar và 749 người đến từ Bangladesh. Tại Medan, có 148 người, trong đó có 52 người Myanmar và 96 người Bangladesh. Ước tính hiện vẫn còn khoảng 7.000 người di cư đang lênh đênh trên biển trong các điều kiện thiếu thốn và nguy hiểm./.