Indonesia, nước từng hỗ trợ thỏa thuận hòa bình năm 1996 giữa Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) ở Philippines, vừa tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho thế bế tắc hiện nay giữa quân đội Philippines và phiến quân MNLF ở thành phố cảng Zamboanga.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa được Đại sứ quán Indonesia tại Philippines công bố ngày 16/9 nêu rõ: “Giải pháp hòa bình là lựa chọn duy nhất nên được cả Chính phủ Philippines và MNLF thực hiện. Chính phủ Indonesia luôn sẵn sàng, theo yêu cầu của các bên liên quan, đóng góp phù hợp vào việc vãn hồi trật tự tại khu vực miền Nam Philippines.”

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nỗ lực giải quyết khủng hoảng tại Zamboanga vẫn chưa thành công, quân đội Philippines và phiến quân MNLF vẫn giao tranh với nhau trong ngày thứ tám liên tiếp, ngay cả sau khi Phó Tổng thống Jejomar Binay đã đến Zamboanga để thương lượng về thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân, và thuyết phục được thủ lĩnh MNLF Nur Misuari chấp thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino vẫn đang có mặt ở Zamboanga kể từ ngày 13/9 để đánh giá tình hình, tận mắt chứng kiến tác động của cuộc giao tranh đối với những người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa.

[Quân đội Philippines giành lại thành phố Zamboanga]

Cuối tuần trước, Tổng thống Philippines cam kết chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để giải quyết cuộc xung đột ở Zamboanga làm 63 người thiệt mạng và 112 người bị thương.

Nhóm MNLF đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ từ năm 1996, nhưng các tay súng thuộc lực lượng này vẫn tiến hành các cuộc tấn công với lý do các quan chức chính phủ không giữ lời hứa về phát triển khu vực tự trị cho người thiểu số Hồi giáo ở miền Nam Philippines.

Bạo lực ở miền Nam nước này trong nhiều năm nay đã cướp đi sinh mạng của 150.000 người./.