Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau thảm họa động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 30/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Indonesia sẽ không tổ chức kêu gọi và gây quỹ cho các nạn nhân trong thảm họa động đất, sóng thần vừa qua tại tỉnh Trung Sulawesi tại các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Bali, dự kiến diễn ra từ ngày 8-14/10 này.

Indonesia cũng đồng thời không ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau thiên tai này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho rằng Indonesia không cần phải làm điều đó vì nguồn lực của quốc gia đủ để xử lý các tác động của trận động đất và sóng thần.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan nêu rõ chính phủ sẽ không tuyên bố các trận động đất, sóng thần vừa qua là thảm họa quốc gia, nhưng nước này vẫn tiếp nhận viện trợ quốc tế.

[Indonesia: 1.200 tù nhân trên đảo Sulawesi vượt ngục sau động đất]

Ông khẳng định các cuộc họp thường niên của IMF và WB sẽ được tổ chức theo lịch trình đã định, vì tất cả các bên liên quan đã chuẩn bị tốt cho các cuộc họp.

Quan chức Indonesia cũng cho rằng những thiên tai như động đất, núi lửa là điều bình thường khi Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Điều quan trọng là cần có kế hoạch dự phòng, các phương án ứng phó tại chỗ và cải thiện năng lực dự báo, phân tích của Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý (BMKG).

Indonesia đã quyết định khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các trang thiết bị của BMKG và cảnh báo về tình trạng các phao kỹ thuật bị đánh cắp ở một số nơi như Aceh và Palu, gây ảnh hưởng đến công tác dự báo thiên tai./.