Chính phủ Indonesia đang nỗ lực triển khai các biện pháp và chính sách cần thiết để giảm thâm hụt tài khoản vãng lai xuống dưới mục tiêu 3% GDP năm 2013.

Điều trần trước Quốc hội hôm 13/9 về những biến động trên thị trường tài chính-tiền tệ hiện nay cũng như những biện pháp nhằm đảm bảo ổn định hệ thống tiền tệ-tài chính và thực hiện các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, ông Chatib Basri, đã tỏ ý tin tưởng rằng mức thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục 4,4% GDP (9,8 tỷ USD) trong quý II sẽ giảm trong quý III, nhờ việc tăng giá dầu nhiên liệu được trợ cấp.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng tác động tích cực của các biện pháp chỉ có thể sẽ được thấy rõ sau vài tháng tới.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Hatta Rajasa nhận định gói 4 biện pháp ổn định các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Chính phủ, trong có việc giảm nhập khẩu, trước hết nhập khẩu dầu mỏ, và thúc đẩy xuất khẩu, có thể sẽ góp phần để giảm mức thâm hụt tài khoản vãng lai xuống dưới 3% GDP trong quý III năm nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hatta Rajasa cũng lưu ý rằng phải mất một thời gian nhất định để các biện pháp trên phát huy tác dụng đối với việc cắt giảm thâm hụt thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai.

Bên cạnh đó, ông Rajasa cho rằng chủ trương giảm nhập khẩu dầu mỏ của Chính phủ Indonesia sẽ có tác động tích cực kép, một mặt góp phần giảm thâm hụt thương mại, mặt khác sẽ khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ dầu cọ thô ở trong nước.

Trong một nghiên cứu công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo mức thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia năm 2013 sẽ vào khoảng 3,4% GDP./.