Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Chính phủ Indonesia đã chỉ thị cho Lực lượng Đặc nhiệm 115 của nước này đánh chìm 30 tàu thuyền đánh cá trái phép, trong đó có các tàu cá nước ngoài tại năm địa điểm khác nhau.

Tổng Giám đốc Cơ quan Giám sát tài nguyên biển và nghề cá Tyas Budiman đã xác nhận thông tin trên và cho biết đây là đợt đánh chìm tàu thuyền đánh bắt cá trái phép đầu tiên của năm 2016. Trong số những tàu đánh cá bị đánh chìm có các tàu của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Myanmar. Ngoài ra, bốn tàu cá của Indonesia cũng bị đánh chìm do tiến hành các hoạt động đánh bắt cá mà không có giấy tờ hợp lệ.

Theo Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti, tất cả những tàu thuyền trên đều đánh bắt cá trái phép tại các quần đảo của nước này. Ông khẳng định Chính phủ Indonesia đang có hành động mạnh mẽ và kiên quyết hơn nhằm thực thi những quy định, đảm bảo an toàn cho các vùng biển của nước này.

Kể từ tháng 10/2014 đến nay, Indonesia đã đánh chìm gần 150 tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá trái phép tại nước này, trong đó có các tàu của Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Papua New Guinea và Trung Quốc./.