Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Australia Julie Bishop. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã có cuộc họp với người đồng cấp Australia Julie Bishop tại thủ đô Jakarta.

Cuộc họp diễn ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 6 về buôn lậu, buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia dự kiến được tổ chức tại đảo Bali từ ngày 22-23/3.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Retno khẳng định Indonesia sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai Bộ trưởng đánh giá thời gian qua Indonesia và Australia đã có sự hợp tác chặt chẽ.

Các chuyến thăm và gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao và bộ trưởng của hai nước diễn ra thường xuyên.

Hai Bộ trưởng hoan nghênh việc tái khởi động chương trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Australia-Indonesia (IA-CEPA) sau cuộc gặp cấp bộ trưởng tại thủ đô Canberra của Australia, hứa hẹn sẽ mở ra thời kỳ mới cho quan hệ kinh tế hai nước. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp và năng lượng.

Hai bên cũng thảo luận một số vấn đề quan trọng nhằm tăng cường hợp tác song phương, thúc đẩy thương mại khu vực và đa phương trong các lĩnh vực đầu tư, kinh tế, kỹ thuật số, khoa học và đổi mới, nghiên cứu và công nghệ.

Ngoài ra, chống khủng bố và an ninh mạng cũng nằm trong số các vấn đề được bàn thảo.

Indonesia và Australia là đối tác toàn diện kể từ năm 2005. Trong năm 2014-2015, thương mại hai chiều đạt 14,8 tỷ AUD (11,2 tỷ USD) và Indonesia hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 12 của Australia.

Đầu tư hai chiều trong năm 2014 có giá trị khoảng 9,6 tỷ AUD (7,3 tỷ USD), trong đó đầu tư của Australia tại Indonesia là 8,1 tỷ AUD (6,2 tỷ USD), còn đầu tư của Indonesia tại Australia là 1,5 tỷ AUD (1,14 tỷ USD)./.