Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi ngày 23/4, Tổng thống nước này Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về hợp tác kinh tế và đầu tư sau những thỏa thuận đạt được hồi tháng Ba vừa qua trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Joko Widodo.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc thực hiện các kế hoạch của Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Indonesia trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, hàng hải và năng lượng.

Tổng thống Indonesia mong muốn hai nước tiếp tục đàm phán Hiệp định thuế (P3B) để tăng dòng vốn đầu tư.

Ông Widodo hy vọng chương trình tài trợ dự án đạt 140 tỷ Yên, trong đó có sự tham gia của Cilamaya và Shinkansen có thể sớm triển khai và dự kiến các công ty tư nhân đầu tư của Nhật Bản như Toyota, Suzuki và Mitsui cũng nhanh chóng thực hiện các dự án của mình tại Indonesia trong tương lai gần.

Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Nhật Bản cũng hoan nghênh chuyến thăm Indonesia của Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (Kaidanren) đầu tháng Tư vừa qua nhằm xúc tiến những quan hệ hợp tác giữa giới doanh nhân hai nước.

Trong dịp này, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ Thương mại Indonesia và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) về hợp tác thương mại; Biên bản ghi nhớ giữa Ban Điều phối Đầu tư Indonesia và JETRO về hợp tác xúc tiến đầu tư.

Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế lớn nhất của Indonesia với kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt 40,17 tỷ USD.

Ngoài ra, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba của Indonesia sau Trung Quốc và Singapore đồng thời cũng là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Indonesia, sau Singapore, với vốn đầu tư 2,7 tỷ USD vào năm 2014./.