Xung đột tôn giáo diễn biến nghiêm trọng tại tỉnh Trung Java của Indonesia khi các tín đồ Hồi giáo quá khích ngày 8/2 đốt cháy nhiều nhà thờ Cơ đốc giáo, tấn công phái Hồi giáo thiểu số Ahmadiyah và lực lượng cảnh sát.

Người phát ngôn cảnh sát tại tỉnh Trung Java cho biết các tín đồ Hồi giáo đòi chính phủ tử hình Antonius Bawengan, 58 tuổi, một tín đồ Cơ đốc giáo vừa bị kết án 5 năm tù vì tội phát tán các tờ rơi và sách phỉ báng đạo Hồi.

Khoảng 1.500 tín đồ Hồi giáo tụ tập bên ngoài tòa án đòi xử tử Bawengan và hô hào đốt phá các nhà thờ Cơ đốc giáo. Những người quá khích ném đá, đập phá một trường học Cơ đốc giáo và đốt xe của lực lượng cảnh sát. Cảnh sát đã phải bắn cảnh cáo và dùng hơi cay để giải tán biểu tình.

Trước đó, ngày 6/2, những người Hồi giáo quá khích còn tấn công phái Ahmadiyah, một phái Hồi giáo thiểu số mâu thuẫn với cộng đồng Hồi giáo chính thống vì phái này tuyên truyền rằng không phải Mohamed mà chính là Mirza Ghulam Ahmad, người sáng lập phái Ahmadiyah, mới là đấng tiên tri cuối cùng của đạo Hồi.

Một điều luật ban hành năm 2008 cấm phái Ahmadiyah tuyên truyền cho giáo phái này.

Ba tín đồ Ahmadiyah đã bị giết trong vụ tấn công trên, năm người bị thương nặng và hai người khác mất tích. Những người Hồi giáo còn đốt cháy hai nhà thờ và đập phá một nhà thờ khác ở thị trấn Temaggung.

Một linh mục Thiên chúa giáo cho biết tình hình đã dần trở lại bình thường sau khi cảnh sát với sự hỗ trợ của quân đội tiến hành các biện pháp an ninh để bảo đảm trật tự cho thị trấn này.

Các nhà hoạt động xã hội đã lên án vụ tấn công trên và yêu cầu tiến hành ngay một cuộc điều tra vì sao cảnh sát không thể ngăn chặn thảm kịch.

Theo nguồn tin của cảnh sát, hai người liên quan đến vụ tấn công phái Ahmadiyah đã bị bắt giữ.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhouyono đã lên án hành vi bạo lực nhằm vào phái Ahmadiyah.

Mỹ và Italy cũng lên án các vụ bạo lực trên. Đại sứ Mỹ tại Indonesia Scot Marciel kêu gọi chính phủ Indonesia bảo vệ quyền lợi của tất cả các cộng đồng tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Italy, nước có Tòa thánh Vatican, coi các vụ bạo lực nhằm vào tín đồ Cơ đốc là hành động tấn công tự do tôn giáo và kêu gọi Chính phủ Indonesia có những biện pháp xử lý thích đáng.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới với 80% trong số 240 triệu dân nước này là tín đồ Hồi giáo. Theo các nhà hoạt động xã hội, hiến pháp của Indonesia bảo đảm quyền tự do tôn giáo, song các vụ bạo lực nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo và phái Hồi giáo thiểu số Ahmadiyah vẫn xảy ra thường xuyên từ năm 2008.

Hiện nay, tại Indonesia có sáu tôn giáo được công nhận hợp pháp là Hồi giáo, Tin lành, Thiên chúa giáo, Hindu giáo, Phật giáo và Nho giáo./.