Indonesia yeu cau Papua New Guinea dieu tra vu ban chet ngu dan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: maritime-executive.com)

Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu Đại biện lâm thời Đại sứ quán Papua New Guinea tại Indonesia và yêu cầu quốc gia láng giềng này điều tra toàn diện về vụ nổ súng của lực lượng an ninh Papua New Guinea khiến một ngư dân Indonesia thiệt mạng.

Phát biểu họp báo ngày 25/8, Vụ trưởng bảo hộ công dân thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Judha Nugraha, nhấn mạnh: "Indonesia tìm kiếm lời giải thích từ chính phủ Papua New Guinea liên quan đến vụ nổ súng, hối thúc điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt nghiêm khắc nếu phát hiện vi phạm quy trình, trong đó có khả năng sử dụng vũ lực quá mức."

[Indonesia lên án chủ tàu Trung Quốc đối xử ""vô nhân đạo"" với ngư dân]

Ông Judha cho hay Bộ Ngoại giao Indonesia đã gửi công hàm tới chính phủ Papua New Guinea liên quan đến vụ nổ súng ngày 22/8 khiến thuyền trưởng tàu cá MV Calvin 02 của nước này thiệt mạng.

Jakarta cũng yêu cầu phía Papua New Guinea cung cấp thông tin liên quan đến việc các cơ quan chức năng Papua New Guinea bắt giữ hai tàu cá khác cùng 13 ngư dân, đồng thời cho phép tiếp xúc lãnh sự với số ngư dân này.

Về phần mình, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Papua New Guinea tại Indonesia xác nhận có các cuộc tuần tra định kỳ của giới chức nước này vào thời điểm xảy ra vụ việc, đồng thời cam kết chuyển các yêu cầu của phía Indonesia về nước.

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, Đại sứ nước này tại Papua New Guinea Andriana Supandi đã tiếp xúc với các quan chức Papua New Guinea, đồng thời gửi công hàm bày tỏ quan ngại của phía Indonesia tới các cơ quan chức năng Papua New Guinea.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Papua New Guinea bị cáo buộc đã bắn vào một tàu đánh cá của tỉnh Papua xâm nhập vào vùng biển của quốc gia láng giềng này.

Theo các báo cáo ban đầu, 2 tàu cá của Indonesia đánh bắt cá ở vùng biển Papua New Guinea đã bị bắt giữ, chiếc còn lại trốn thoát.

Binh sỹ của Lực lượng Phòng vệ Papua New Guinea đã bắn vào tàu cá đang cố gắng đào thoát, khiến thuyền trưởng con tàu này thiệt mạng./.

(Vietnam+)