iPhone da duoc Steve Jobs sang tao ra boi mot ly do het suc ky quac hinh anh 1Chiếc iPhone đầu tiên. (Nguồn: Getty Images)

Nếu không vì một viên giám đốc tại Microsoft, Steve Jobs dường như không bao giờ tạo ra iPhone hoặc iPad.

Trong câu chuyện kể về sự ra đời của iPhone tại buổi nói chuyện tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở California, cựu giám đốc mảng iOS của Apple, Scott Forstall, cho biết: "iPhone có một chặng đường phát triển rất ồn ào."

"Nó bắt đầu vì Steve ghét anh chàng này tại Microsoft. Bất cứ lúc nào Steve có cuộc gặp gỡ với anh chàng này, ông ấy đều rất giận dữ. "

Viên giám đốc này của Microsoft, tên tuổi không được nêu rõ, vốn là chồng của bạn vợ ông Jobs, Laurene Powell Jobs. Ông ta đã liên tục nói chuyện và khoe khoang kế hoạch của Microsoft về máy tính bảng và bút cảm ứng, quá nhiều để Jobs quyết định thử nghiệm mọi thứ và muốn đánh bại đối thủ.

[Mega Story] Câu chuyện ít người biết đến về nguồn gốc của iPhone]

Sau khi bị viên giám đốc của Microsoft chế giễu trong bữa tối gặp mặt lần thứ 10, rằng "gã khổng lồ phần mềm" đang làm thay đổi thế giới với phần mềm máy tính bảng PC và bút cảm ứng, rằng Apple chỉ nên xin giấy phép sử dụng những phần mềm này, Jobs đã mất hết sự kiên nhẫn. Ông thề sẽ làm một điều gì đó để đáp trả sự ngạo mạn của gã kia.

Mặc dù ngày nay, iPad có bút cảm ứng Apple Pencil, trước kia đây là thứ Jobs rất ghét. Forstall đã nhắc lại lời của Jobs như sau: "Bạn đừng sử dụng bút stylus (bút cảm ứng) ... bởi chúng ta sinh ra ai cũng đã có 10 chiếc bút rồi [tức 10 đầu ngón tay]."

Trong quá trình phát triển iPad, Apple xác định rằng điện thoại thông minh đang trở thành mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của iPod. Do đó họ chuyển hướng tới những gì đã trở thành iPhone ngày nay.

iPhone ban đầu không được đánh giá cao. Forstall cho biết: "Nó đã được so sánh với các điện thoại thông minh khác cùng thời như BlackBerry, theo những thông số mà mọi người nghĩ là quan trọng vào thời điểm đó. Những gì họ không nhận ra là chúng tôi đang thay đổi toàn bộ mô hình của một chiếc điện thoại thông minh. Chúng tôi đã thay đổi toàn bộ cách thức mọi thứ đã được thực hiện. "

Forstall, người nổi tiếng ở Apple vì đã xây dựng nên giao diện thân thiện trên iPhone, cũng tiết lộ rằng ông "chưa bao giờ nghe nói đến tính đa nhiệm [ vốn trở thành ưu điểm của iPhone sau này]" vào thời kỳ đầu phát triển iPhone./.
Chu Hương (Vietnam+)