Iran: Arab Saudi và Nga gây thiệt hại cho các nhà sản xuất dầu

Đại diện của Iran tại OPEC cho rằng chính lượng dầu sản xuất thêm của Saudi Arabia và Nga đã gây ra sự trượt giá dầu thô thế giới và mang lại lợi ích cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Iran: Arab Saudi và Nga gây thiệt hại cho các nhà sản xuất dầu ảnh 1Nhà máy lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Đại diện của Iran tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Hossein Kazempour Ardebili cho rằng Saudi Arabia và Nga cần cắt giảm sản lượng dầu.

Chính lượng dầu sản xuất thêm của hai nước này đã gây ra sự trượt giá dầu thô thế giới và mang lại lợi ích cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Mega Story] Mỹ trừng phạt Iran: Cú đòn hiểm với thị trường dầu mỏ

Trước đó, Saudi Arabia và Nga đã nhận được đề nghị từ Tổng thống Mỹ để nâng cao sản lượng dầu, nhằm làm hạ nhiệt giá dầu thế giới cũng như bù đắp sự sụt giảm nguồn cung do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Theo ông Hossein, động thái gia tăng sản lượng của Saudi Arabia và Nga đã khiến các nước xuất khẩu dầu thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu và những quốc gia gánh chịu chủ yếu là các nước sản xuất dầu ở châu Phi và Nam Mỹ.

Hai nước trên cần phải điều chỉnh chiến lược và tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.