Iran bác bỏ việc xem xét rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi bác bỏ những tin đồn trong nước gần đây về kế hoạch rút khỏi thỏa thuận JCPOA, cho rằng điều này là "không đúng sự thật."
Iran bác bỏ việc xem xét rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA ảnh 1Quang cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran (Iran) 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 13/1 đã bác bỏ tin cho rằng Tehran sẽ xem xét việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với nhóm P5+1 (gồm năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) hồi năm 2015.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi bác bỏ những tin đồn trong nước gần đây về kế hoạch rút khỏi thỏa thuận quốc tế có tên gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), cho rằng điều này là "không đúng sự thật."

Theo nguồn tin trên, có thể một số nhóm quá khích đang cố tình kích động gây hỗn loạn trong nước và làm gián đoạn thị trường để trục lợi. Ông Bahram Qasemi nói: "Chúng đang truyền bá những thông tin một chiều và không đúng sự thật nhằm tạo ra tâm lý tiêu cực trên thị trường." Bất kỳ quyết định nào của Iran về JCPOA được đưa ra đều phải do Hội đồng tối cao Iran đưa ra.

[Iran cảnh báo Liên minh châu Âu về hậu quả nếu JCPOA bị hủy bỏ]

Ngoài việc bác bỏ việc xảy ra bất đồng giữa Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và Tổng thống Hassan Rouhani về những vấn đề chính trị đang diễn ra trong nước, ông Qasemi cũng chỉ trích thông tin cho rằng Ngoại trưởng Zarif sẽ từ chức, khẳng định một số nhân tố trong nước đang tạo ra luồng thông tin không đúng sự thật nhằm phá hoại nhà nước.

Theo JCPOA, các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, hồi tháng 5/2018, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, đồng thời áp đặt trở lại hai vòng trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này cũng như liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.

Ngoài những lệnh trừng phạt đó, Washington cũng đang tìm mọi cách để cô lập Tehran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục