Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 18/2, giá dầu châu Á tiếp tục đi lên sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh lên tiếng ca ngợi thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu mỏ giữa Saudi Arabia và Nga, qua đó thắp lên hy vọng về một tương lai ổn định cho thị trường năng lượng.

Cụ thể, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, vào lúc 14 giờ 00 phút giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 3/2016 tăng 50 xu Mỹ (1,63%) lên mức 31,16 USD mỗi thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 4/2016 cũng nhích 25 xu Mỹ (0,72%) lên 34,75 USD mỗi thùng.

Bộ trưởng Bijan Zanganeh khẳng định Tehran ủng hộ tất cả các biện pháp nhằm ổn định thị trường năng lượng và đẩy giá dầu lên.

Tuy nhiên, quan chức này không đưa ra cam kết nào về việc cắt giảm sản lượng.

Sanjeev Gupta, phụ trách mảng dầu mỏ và khí đốt thuộc hãng cung cấp các dịch vụ kiểm toán EY, nhận định giá dầu đã tăng mạnh sau khi Riyadh và Moskva công bố thỏa thuận hôm 16/2 song mức tăng vẫn bị hạn chế do thị trường tỏ ra quan ngại về phản ứng của một số nước đối với quyết định trên, đặc biệt là Iran, quốc gia đang rất háo hức được tái xâm nhập vào thị trường dầu mỏ sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Do đó, phát biểu mang tính tích cực của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran là yếu tố “cởi trói” để giá dầu đi lên trong phiên này.

Giới phân tích đang hướng sự chú ý về báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ liên quan đến dự trữ dầu mỏ của quốc gia này, dự kiến được công bố vào cuối ngày 18/2./.