Iran cam kết không cho phép IS hiện diện ở khu vực biên giới

Tổng thống Raisi khẳng định: "Chúng tôi sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố và IS lập sào huyệt gần khu vực biên giới của mình và tấn công các nước khác trong khu vực."
Iran cam kết không cho phép IS hiện diện ở khu vực biên giới ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 các nhà lãnh đạo SCO tại Dushanbe, Tajikistan ngày 17/9. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo nước này sẽ không cho phép các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện tại khu vực biên giới với Afghanistan.

Phát biểu ngày 18/9 kết thúc chuyến thăm Tajikistan dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) về vấn đề Afghanistan, Tổng thống Raisi khẳng định: "Chúng tôi sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố và IS lập sào huyệt gần khu vực biên giới của mình và tấn công các nước khác trong khu vực."

Ông nhấn mạnh sự hiện diện của IS tại Afghanistan không chỉ nguy hiểm cho người dân nước này mà còn đe dọa toàn khu vực.

Taliban đã kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan từ ngày 15/8. Iran, nước có đường biên giới dài 900km với Afghanistan, từng không thừa nhận Taliban trong thời gian lực lượng này nắm quyền từ năm 1996-2001.

[Liên hợp quốc bổ nhiệm mới trưởng nhóm điều tra tội ác của IS]

Tuy nhiên, gần đây, Tehran đã thể hiện lập trường linh hoạt hơn đối với lực lượng Hồi giáo dòng Sunni này. Tehran nhấn mạnh rằng Taliban phải "là một phần của một giải pháp trong tương lai tại Afghanistan."

Taliban đã công bố thành phần chính phủ mới, trong đó tất cả các vị trí cấp cao đều do các thủ lĩnh của phong trào này và mạng lưới Haqqani - vốn được cho là nhánh cứng rắn nhất của phong trào này.

Dư luận quốc tế lo ngại chính phủ lâm thời tại Afghanistan thiếu tính đại diện, không bao gồm phụ nữ hay các đại diện từ các cộng đồng thiểu số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục