Quang cảnh trung tâm thủ đô Tehran của Iran. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/9, giám đốc Tổ chức Du lịch, Thủ công mỹ nghệ và Di sản văn hóa của Iran (ICHHTO) Masoud Soltanifar đã công bố một gói đầu tư trị giá 25 tỷ USD nhằm triển khai 1.300 dự án trong lĩnh vực công nghiệp du lịch.

Theo tờ Iran Daily, phát biểu tại buổi lễ ký kết một thỏa thuận với tập đoàn khách sạn Accor của Pháp, ông Soltanifar nói thêm rằng dựa vào kế hoạch "Tầm nhìn đến năm 2025", Iran nỗ lực sẽ đón khoảng 20 triệu lượt khách du lịch nước ngoài mỗi năm và tạo ra doanh thu từ 25-30 tỷ USD.

Tehran đang tạo ra các điều kiện đầu tư hấp dẫn trong ngành du lịch để khai thác tốt tiềm năng của “ngành công nghiệp không khói” này.

Ông Soltanifar khẳng định Iran triển khai các bước đi cụ thể để tăng số lượng khách sạn bốn và năm sao. Hiện tại, Tehran có 1.100 khách sạn, trong đó 12% là khách sạn bốn hoặc năm sao, tương đương 130 khách sạn. Đất nước Hồi giáo này đang tìm cách nâng số lượng khách sạn bốn và năm sao lên con số 400 vào năm 2025.

Bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính của phương Tây, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt là các doanh nhân Hồi giáo từ các quốc gia vùng Vịnh đã khởi động nhiều dự án xây dựng các khách sạn năm sao tại Iran.

Hiện nay, 125 khách sạn bốn và năm sao đã xây dựng được 90%. Việc các chuỗi khách sạn quốc tế có sự hiện diện tại Iran đã tạo điều kiện thích hợp để cải thiện các dịch vụ du lịch cũng như góp phần thu hút du khách nước ngoài tới thăm Iran.

Ông Soltanifar cho biết thêm Iran cũng có kế hoạch mở rộng gấp đôi công suất đón khách của sân bay quốc tế của Imam Khomeini lên 20 triệu lượt khách trong vòng 5 năm tới.

Ông nói thêm sân bay và khách sạn đóng một vai trò lớn trong việc phát triển của ngành du lịch các nước. Quan chức Iran kêu gọi khu vực tư nhân nên tham gia nhiều hơn vào hoạt động du lịch, đặc biệt là lĩnh vực khách sạn.

Iran được xem là một trong những điểm du lịch tiềm năng hàng đầu của thế giới vì sở hữu rất nhiều địa danh lịch sử cổ đại và thắng cảnh nổi tiếng, trong đó có 19 di tích lịch sử đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Năm ngoái, doanh thu du lịch của Iran đạt 5,7 tỷ USD với 5,5 triệu lượt du khách./.