Iran du kien se dat mua hang chuc may bay cho khach hinh anh 1Máy bay Airbus A350 được trưng bày tại triển lãm hàng không Dubai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mohammad Reza Sabzalipour, người đứng đầu Trung tâm Thương mại Thế giới tại Tehran (Iran), vừa cho biết nước này có thể sẽ ký kết hợp đồng mua 40-50 máy bay chở khách trong thời gian tới, một trong những bước đi đầu tiên sau khi thoát khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây.

Mặc dù các quan chức Iran nói rằng nước này đang chuẩn bị ký hợp đồng để mua 114 chiếc máy bay Airbus trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Hassan Rouhani ngày 27/1, song ông Sabzalipour nói rằng việc thiếu nguồn lực tài chính, cũng như phi hành đoàn được đào tạo, có chuyên môn cao sẽ chưa cho phép Iran thực hiện được dự định trên.

Trước đó, Tehran đã thông báo rằng họ đang đàm phán với các công ty sản xuất máy bay khác, trong đó có Nga và Trung Quốc, để ký kết các hợp đồng mới.

Hồi tháng 4/2015, lãnh đạo Tổ chức Hàng không dân dụng Iran (ICAO), Ali Abedzadeh cho biết nước này cần phải mua tới 500 máy bay chở khách trong 10 năm tới để cải tạo đội bay đã lỗi thời.

Ngoài vấn đề tiềm lực tài chính, việc thiếu các phi công và đội bay được đào tạo để vận hành các máy bay tiên tiến cũng là một vấn đề. Ông Sabzalipour cho biết thêm, hiện có 120 máy bay chở khách đang hoạt động tại Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)