Iran kêu gọi giải quyết các vấn đề khu vực qua đối thoại

Llãnh đạo tinh thần tối cao Iran kêu gọi giải quyết các vấn đề trong khu vực thông qua đối thoại, song cũng cho rằng các nước cần chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Syria, Yemen và Bahrain.
Iran kêu gọi giải quyết các vấn đề khu vực qua đối thoại ảnh 1Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/6, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi giải quyết các vấn đề trong khu vực thông qua đối thoại, song cũng cho rằng các nước, trong đó có Saudi Arabia, cần chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Syria, Yemen và Bahrain.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong một sự kiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, nhà lãnh đạo Khamenei nhấn mạnh các nước bên ngoài cần ngừng cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố hoạt động trong lãnh thổ nhiều quốc gia đang vật lộn với khủng hoảng trong khu vực, khẳng định người dân Syria, Yemen và Bahrain nên tự quyết định vận mệnh của đất nước thông qua đối thoại.

Ông Khamenei cũng lấy làm tiếc rằng người dân một số quốc gia Hồi giáo hiện phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức ngay cả trong tháng Ramadan linh thiêng, đồng thời cảnh báo về các cuộc chiến tranh ủy nhiệm diễn ra tại đây.

Ngoài ra, lãnh đạo tối cao Iran cũng chỉ trích chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Saudi Arabia về liên minh khu vực chống Tehran mới được hình thành, khẳng định nỗ lực này sẽ không đạt được kết quả.

Ông Khamenei cũng cáo buộc Washington đang áp dụng tiêu chuẩn kép, khi nhắm mắt làm ngơ trước hành động giết hại thường dân Yemen, trong khi khi tuyên bố thúc đẩy nhân quyền trên toàn thế giới.

Theo ông, Saudi Arabia cần chấm dứt ngay các hành động tội ác chống người dân vô tội ở Yemen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục