Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran cam kết sẽ tăng cường quan hệ và hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như với các nước thành viên của khối này.

Tuyên bố trên được tân Đại sứ Iran tại ASEAN Valiollah Mohammadi Nasrabadi đưa ra trong lễ trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh ngày 23/7.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nasrabadi khẳng định dựa trên các mối quan hệ lâu dài và lịch sử với các nước Đông Nam Á, Iran sẽ hướng tới việc tăng cường quan hệ và hợp tác với ASEAN, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học-công nghệ và giáo dục.

Ông Nasrabadi khẳng định Iran rất coi trọng hợp tác khu vực và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều hơn với ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh chúc mừng Đại sứ Nasrabadi được bổ nhiệm làm Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại ASEAN và ghi nhận cam kết của Iran thúc đẩy quan hệ gần gũi, hợp tác nhiều hơn với ASEAN.

Tổng Thư ký thông báo với Đại sứ Nasrabadi về tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh Hiệp hội đã đạt được những bước tiến vững chắc hướng tới xây dựng một cộng đồng vào cuối năm nay dựa trên 3 trụ cột có tính kết nối chặt chẽ, lấy người dân làm trung tâm.

Bên cạnh vai trò là Đại sứ phái đoàn Iran tại ASEAN, ông Nasrabadi còn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Iran tại Indonesia./.