Iran, Saudi Arabia trao đổi đại sứ sau khi nối lại quan hệ ngoại giao

Đại sứ Saudi Arabia Al-Anazi cho biết nước này đang tìm cách xây dựng mối quan hệ với Iran mang tầm nhìn rộng hơn vì hai nước cùng sở hữu các thành phần kinh tế, tài nguyên thiên nhiên...
Iran, Saudi Arabia trao đổi đại sứ sau khi nối lại quan hệ ngoại giao ảnh 1Đại sứ Saudi Arabia tại Iran Abdullah bin Saud al-Anzi đến Tehran. (Nguồn: SPA)

Hãng thông tấn IRNA đưa tin Đại sứ Saudi Arabia tại Iran Abdullah bin Saud al-Anzi đã đến Tehran hôm 5/9, vài giờ sau khi Đại sứ Iran tại Saudi Arabia Alireza Enayati tới Riyadh.

Phát biểu khi đến Tehran, Đại sứ Al-Anazi tuyên bố các chỉ thị của lãnh đạo Saudi Arabia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ và liên lạc với Iran, cũng như thúc đẩy các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Ông cũng cho biết Saudi Arabia đang tìm cách xây dựng mối quan hệ với Iran mang tầm nhìn rộng hơn vì hai nước cùng sở hữu các thành phần kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và lợi thế góp phần nâng cao các khía cạnh phát triển, thịnh vượng, ổn định và an ninh trong khu vực, vì lợi ích chung của hai nước và nhân dân mỗi nước.

[Saudi Arabia và Iran thảo luận cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí]

Đại sứ Al-Anazi nhấn mạnh rằng Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia thể hiện một lộ trình phản ánh tất cả các khía cạnh hợp tác có thể được xây dựng theo quan điểm chiến lược thiết lập các nguyên tắc láng giềng tốt đẹp, hiểu biết, đối thoại có mục đích và tôn trọng để nâng cao sự tin cậy lẫn nhau giữa Saudi Arabia và Iran.

Vào tháng Ba năm nay, Saudi Arabia và Iran đã đạt được thỏa thuận mang tính đột phá tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm nối lại quan hệ ngoại giao, mở lại đại sứ quán và cơ quan đại diện của hai bên. Ngày 6/4, hai nước chính thức tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao.

Trước đó, vào đầu năm 2016, Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran để đáp trả các cuộc tấn công vào các cơ quan ngoại giao của nước này ở Iran, sau khi Riyadh hành quyết một giáo sỹ người Shi'ite./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục