Saudi Arabia và Iran thảo luận cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji và Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman thảo luận về các vấn đề song phương, bao gồm đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp dầu khí.
Saudi Arabia và Iran thảo luận cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman tới dự hội nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại Vienna, Áo. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji và Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman ngày 5/7 đã gặp nhau bên lề hội nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại Vienna, Áo.

Cơ quan truyền thông SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran ngày 6/7 đưa tin: "Hai ông Owji và Bin Salman đã thảo luận về các vấn đề song phương giữa Iran và Saudi Arabia, bao gồm đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp dầu khí và cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này"

Trước đó, ngày 17/6, Tehran và Riyadh đã tiến thêm một bước đến mục tiêu bình thường hóa quan hệ hoàn toàn khi Ngoại trưởng Saudi Arabia - Hoàng tử Faisal bin Farhan - thực hiện chuyến thăm mang tính bước ngoặt tới Iran sau 7 năm quan hệ song phương bị gián đoạn.

Tại cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Faisal và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, hai bên đã nhất trí thành lập các ủy ban hợp tác chung trong những lĩnh vực như chính trị, kinh tế, biên giới, môi trường và phòng, chống buôn lậu ma túy.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Saudi Arabia nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Riyadh và Tehran.

Theo ông, Saudi Arabia và Iran là những nhân tố quan trọng trong khu vực và mối quan hệ giữa hai nước dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công việc của nhau, cũng như cam kết tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc.

Về phần mình, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nêu rõ hai bên đã thảo luận về những biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, du lịch và giao thông.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quan điểm của Iran là “an ninh khu vực sẽ do các nhân tố trong khu vực đảm bảo” mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, Iran đã và đang cung cấp những điều kiện cần thiết cho các hoạt động ngoại giao của Saudi Arabia ở thủ đô Tehran và thành phố Đông Bắc Mashdad.

Hoàng tử Faisal cho biết ông sẽ chuyển lời mời Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tới thăm Saudi Arabia trong thời gian gần nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục