Iran và Saudi Arabia xúc tiến cuộc gặp cấp ngoại trưởng

Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Saudi Arabia điện đàm thảo luận tình hình mới nhất của thỏa thuận Tehran-Riyadh và trao đổi quan điểm về việc tổ chức cuộc gặp song phương trong tháng lễ Ramadan.
Iran và Saudi Arabia xúc tiến cuộc gặp cấp ngoại trưởng ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (phải) và Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 26/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, trong đó thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp song phương trong những ngày tới.

Theo trang thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao Iran, đây là cuộc điện đàm thứ 2 giữa ngoại trưởng hai nước trong vòng 1 tuần qua, sau khi Tehran và Riyadh ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 10/3.

Trong cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận tình hình mới nhất của thỏa thuận Tehran-Riyadh và trao đổi quan điểm về việc tổ chức cuộc gặp song phương trong tháng lễ Ramadan, kết thúc vào cuối tháng Tư.

Hai quan chức ngoại giao cũng nhấn mạnh "lộ trình tích cực" mà hai nước đang hướng tới.

[Iran và Saudi Arabia nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giaoư

Quan hệ ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia bị gián đoạn sau khi xảy ra vụ người biểu tình Iran tấn công trụ sở các phái đoàn ngoại giao Saudi Arabia tại nước này năm 2016, liên quan việc Riyadh tử hình giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr.

Ngày 10/3 vừa qua, hai nước đã nhất trí thiết lập lại quan hệ ngoại giao với một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian. Theo đó, hai bên cam kết mở lại các đại sứ quán và các cơ quan đại diện tại mỗi nước trong vòng 2 tháng, cũng như thực hiện những thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh đã ký kết hơn 20 năm trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục