Ngày 18/2, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo Phó Tổng thống Iran Ali Saeidlo đã tới thủ đô Havana, bắt đầu chuyến thăm Cuba với tư cách là “đặc phái viên” của Tổng thống Mahmud Ahmadineyad nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị song phương.

Theo kế hoạch, ông Saeidlo sẽ hội kiến với các nhà lãnh đạo Cuba để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về kinh tế thương mại trên tình thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước đã thống nhất trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ahmadineyad tới Cuba hồi đầu năm 2012.

Tại cuộc họp liên chính phủ Cuba-Iran cách đây ít lâu, Tehran đã quyết định tăng lên 500 triệu euro nguồn tín dụng đầu tư vào Cuba để thực hiện các chương trình và dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, năng lượng, y tế, công nghệ sinh học và ngân hàng.

Đây là lần thứ hai Phó Tổng thống Saeidlo thăm Cuba trong vòng chưa đầy một năm. Trước đó hồi tháng 5/2012, ông Saeidlo cũng đã tới Cuba để chuyển lời của ông Ahmadineyad mời Chủ tịch Cuba Raul Castro tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) diễn ra hồi tháng 8 vừa qua ở Tehran.

Trong một diễn biến khác, trang thông tin điện tử Cubadebate của Cuba cùng ngày đưa tin Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev sẽ thăm chính thức Havana ngày 21/2 nhằm thúc đẩy đa dạng hóa thương mại và các dự án năng lượng, dược phẩm và công nghiệp chung giữa hai nước.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Medvedev dự kiến hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro về hợp tác kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước.

Trước đó, đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov thông báo Nga và Cuba có kế hoạch ký một thỏa thuận hợp tác chung nghiên cứu không gian. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực viễn thông, lưu thông vệ tinh, nghiên cứu vũ trụ.

Theo các số liệu mới nhất, Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Cuba với kim ngạch trao đổi thương mại đạt 224 triệu USD trong năm 2011./.

(TTXVN)