Ngày 2/1, ông Ahmad Qalebani, Giám đốc Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) tuyên bố việc xuất khẩu dầu của nước này sang đối tác thương mại truyền thống Ấn Độ "không bị gián đoạn" dù còn tồn tại bất đồng trong phương thức thanh toán giữa hai nước.

Ấn Độ hàng năm phải nhập khẩu 11 tỷ USD dầu thô từ Iran, và Iran là nước cung cấp dầu thô lớn thứ hai cho Ấn Độ chỉ sau Arập Xêút.

Ông Ahmad Qalebani nhấn mạnh trong những ngày gần đây Iran không đình chỉ việc bán và xuất khẩu dầu sang Ấn Độ - nước mua khoảng 400.000 thùng dầu thô/ngày của Iran. Cả hai nước đều quyết tâm duy trì hợp tác dù còn tồn tại vấn đề về phương thức thanh toán mới.

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã tuyên bố các hợp đồng mua bán với Iran cần phải được thanh toán ngoài hệ thống Liên minh thanh toán châu Á (ACU), một trung tâm thanh toán được Liên hợp quốc thiết lập năm 1974 để hỗ trợ buôn bán ở Nam Á và có trụ sở ở thủ đô Tehran của Iran.

Tuy nhiên, mới đây, Thứ trưởng Bộ Dầu lửa Iran Ahmad Khaledi cho biết Tehran đã tìm cách giải quyết bất đồng với New Delhi thông qua việc thay đổi loại đồng tiền trong thanh toán thương mại.

Một quan chức cao cấp khác trong Chính phủ Iran cũng cho biết hai nước đã thảo luận về khả năng sử dụng đồng tiền euro thay thế USD trong thanh toán, song cần phải nhận được sử ủng hộ của Ngân hàng trung ương châu Âu./.