Reuters đưa tin, ngày 3/10, Anh đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên sáng tạo và linh hoạt đối với việc Anh rời EU (Brexit) sau khi Thủ tướng Boris Johnson đưa ra lời đề nghị cuối cùng để đạt được một thỏa thuận về vấn đề biên giới Ireland.

Bộ trưởng Brexit của Anh, ông Stephen Barclay nhấn mạnh: "Bây giờ là lúc để EU phản ứng và cũng cho thấy khối này có thể sáng tạo và linh hoạt. Chúng tôi không muốn gia hạn Brexit và chúng tôi tin rằng có đủ thời gian để thực thi Brexit vào ngày 31/10 tới. Hãy để Brexit diễn ra."

[Thủ tướng Ireland hoài nghi về kế hoạch Brexit mới của Anh]

Cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách tài chính Ireland Patrick O'Donovan cho rằng đề xuất cuối cùng của Thủ tướng Anh Boris Johnson liên quan tới biên giới Ireland là cơ sở cho các cuộc thảo luận chứ không phải là một thỏa thuận.

Trả lời Đài phát thanh RTE, ông Patrick O'Donovan nêu rõ: "Từ quan điểm của chúng tôi, đây không phải là cơ sở của một thỏa thuận nhưng chắc chắn là nền tảng cho các cuộc thảo luận tương lai. Có một số nội dung chúng tôi hoan nghênh, nhưng một số điểm chúng tôi thấy có vấn đề," nhất là về các chốt hải quan./.

(Vietnam+)