Thủ tướng Ireland hoài nghi về kế hoạch Brexit mới của Anh

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nêu rõ các đề xuất mới của London về vấn đề Anh rời khỏi EU không đáp ứng hoàn toàn những mục tiêu đã được nhất trí.
Thủ tướng Ireland hoài nghi về kế hoạch Brexit mới của Anh ảnh 1Kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Anh bị hoài nghi. (Nguồn: Getty Images)

Trao đổi với người đồng cấp Anh Boris Johnson ngày 2/10, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nêu rõ các đề xuất mới của London về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - không đáp ứng hoàn toàn những mục tiêu đã được nhất trí.

Sau khi Thủ tướng Ireland điện đàm với người đồng cấp Anh, người phát ngôn của ông Leo Varadkar nêu rõ: "Thủ tướng đã nói rằng các đề xuất không hoàn toàn đáp ứng những mục tiêu đã được nhất trí về điều khoản chốt chặn" như duy trì đường biên giới mềm và đảm bảo dòng chảy thương mại tự do.

Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ sẽ nghiên cứu chi tiết hơn, và tham vấn với các cơ quan EU, bao gồm Nhóm đặc trách và các đối tác EU về kế hoạch này.

Trước đó, Anh đã gửi tới EU kế hoạch "ra đi" mới, trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này.

Anh khẳng định các đề xuất này sẽ đảm bảo tính thống nhất của thị trường chung châu Âu và vẫn bảo toàn được Hiệp ước ngày thứ Sáu tốt lành vốn mang lại sự bình yên cho đảo Ireland sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng. 

[EC vẫn lo ngại về kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Anh]

Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove đã lạc quan tuyên bố kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Anh Johnson có khả năng nhận đủ sự ủng hộ để được Quốc hội Anh thông qua, cho rằng Brussels cần có niềm tin từ việc này.

Quốc hội Anh trước đó đã 3 lần phủ quyết Thỏa thuận Rút lui của cựu Thủ tướng Anh Theresa May, song một số nghị sỹ thuộc phe ủng hộ Brexit nhiều nhất của đảng Bảo thủ cầm quyền cũng như một số nghị sỹ Công đảng đối lập đã tỏ ý ủng hộ đề xuất mới của ông Johnson.

Các đồng minh Bắc Ireland, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) cũng đã hoan nghênh kế hoạch gửi tới Brussels. Bộ trưởng Gove bày tỏ tin tưởng rằng "đây là một đa số tương đối vững chắc."

Trái với xu hướng lạc quan này, Chủ tịch đảng Brexit Nigel Farage cho rằng "không có gì đảm bảo rằng chúng ta sẽ rời khỏi liên minh thuế quan, và bất kỳ thỏa thuận thương mại nào trong tương lai cũng cần thiện chí từ phía EU."

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết ông không nghĩ rằng những đề xuất mới cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng  Johnson sẽ có được sự ủng hộ từ chính phủ các nước EU.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Johnson sẽ một lần nữa đình chỉ hoạt động của Quốc hội từ ngày 8-14/10.

Theo thông báo, khoảng thời gian tạm nghỉ này là cần thiết để cho phép hoàn tất các công tác chuẩn bị hậu cầu giúp Nữ hoàng Anh Elizabeth II có thể phác thảo ra chương trình lập pháp mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục