Ireland khang dinh se khong lep ve trong cac cuoc dam phan Brexit hinh anh 1Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Nguồn: AFP)

Ireland sẽ không để nước này bị "lép vế" trong các cuộc đàm phán về việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Đây là khẳng định của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đưa ra trong bài phỏng vấn đăng ngày 31/7.

Nhật báo Daily Mirror dẫn lời Thủ tướng Varadkar nêu rõ: "Ireland sẽ không để bị lép vế trong vấn đề này, và với tư cách một chính phủ và một quốc gia, tôi nghĩ chúng tôi sẽ kiên định với lập trường của mình." Ông Varadkar cho biết Ireland có "sự ủng hộ hoàn toàn" của các nước EU khác đối với "điều khoản rào chắn" trong thỏa thuận Brexit, đồng thời cho biết cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông và tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 30/7 vừa qua diễn ra "khá tốt đẹp."

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết ông Johnson đã cam đoan với các đảng phái ở Bắc Ireland rằng ông sẽ thực hiện cam kết của chính phủ đối với hiệp định hòa bình Ireland cũng như không quay trở lại phương án đường "biên giới cứng" bất luận kết quả Brexit thế nào.

Trước đó, trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Ireland kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU đúng vào ngày 31/10 và cái gọi là "điều khoản rào chắn" phải được hủy bỏ trong bất kỳ thỏa thuận Brexit nào. Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói rằng không thể thương lượng lại thỏa thuận Brexit và chưa xác định được các dàn xếp "thỏa đáng" để thay thế "điều khoản rào chắn" trong thỏa thuận này.

[Thủ tướng Ireland: Không thể đàm phán lại thỏa thuận Brexit]

Căng thẳng liên quan "Thỏa thuận Ra đi" (tức thỏa thuận Brexit) xoay quanh "điều khoản rào chắn", cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland. Đây là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của cựu Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ tới 3 lần tại Quốc hội Anh. Phát biểu tại Quốc hội Anh ngày 25/7 vừa qua, tân Thủ tướng Johnson đặc biệt nhấn mạnh việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản này là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tới đây với EU về Brexit.

Ông khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ phiên bản nào của kế hoạch dự phòng biên giới Ireland, mà ông cho rằng sẽ ràng buộc nước Anh với EU cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại lâu dài. Trong khi đó, EU kiên quyết lập trường cho rằng kế hoạch dự phòng này là không thể thiếu để tránh một đường biên giới "cứng" trên đảo Ireland giữa CH Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)