IS nhan gay ra vu tan cong truoc them bau cu tai Nigeria hinh anh 1Cử tri Nigeria bỏ phiếu bầu Tổng thống và Quốc hội tại điểm bầu cử ở Abuja ngày 23/2/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 23/2, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết đã tiến hành một vụ tấn công tại thành phố Maiduguri, phía Đông Bắc Nigeria, vào rạng sáng cùng ngày, ngay trước khi nước này tổ chức bầu cử tổng thống.

Trong một tuyên bố do hãng tin Amaq của IS đăng tải, Các Chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP) có quan hệ với IS cho hay vụ tấn công này nhằm vào sân bay của Maiduguri, một căn cứ quân đội và một tòa nhà chính phủ.

Theo một nguồn tin giấu tên, vụ tấn công khiến 1 binh sỹ thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Ngoài ra, có vài vụ nổ xảy ra tại doanh trại Maimalari, song không có thương vong.

[Sau khi bị trì hoãn một tuần, Nigeria bắt đầu tiến hành bầu cử]

Trước đó, các nguồn tin an ninh cho biết các tay súng đã tấn công Maiduguri, các phóng viên đã nghe thấy nhiều tiếng nổ và tiếng súng.

Tuy nhiên, quân đội Nigeria phủ nhận việc xảy ra vụ tấn công này và nói rằng những tiếng nổ xuất phát từ huấn luyện quân sự.

Trong một diễn biến khác có liên quan, các tổ chức xã hội dân sự ở Nigeria cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng trên khắp nước này trong thời gian diễn ra các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống tại Nigeria./.

(Vietnam+)