Sau khi bi tri hoan mot tuan, Nigeria bat dau tien hanh bau cu hinh anh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (phải) trong cuộc vận động tranh cử ở Katsina ngày 14/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/2, người dân Nigeria đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội khóa mới sau khi bị trì hoãn một tuần.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari là một trong những người đầu tiên xếp hàng khi gần 120.000 điểm bầu cử bắt đầu mở cửa vào 7 giờ sáng (giờ GMT, 14 giờ giờ Hà Nội).

Ông đã bỏ phiếu tại thị trấn quê hương Daura ở Tây Bắc Nigeria.

Ông Buhari đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ hai song phải đối mặt với đối thủ lớn là ông Atiku Abubakar, cựu phó Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đối lập chính.

Ông Abubakar dự kiến bỏ phiếu tại bang Adamawa ở Đông Bắc Nigeria.

[Facebook bị tố "tiếp tay" cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria]

Ban đầu, cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria dự kiến diễn ra vào ngày 16/2 vừa qua.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi mở cửa các điểm bỏ phiếu, Ủy ban Bầu cử độc lập Nigeria (INEC) đã thông báo hoãn 1 tuần do vấn đề hậu cần trong khâu vận chuyển giấy tờ và trang thiết bị phục vụ bầu cử.

Hơn 84 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử.

Mặc dù các đảng phái tại Nigeria đưa ra cáo buộc lẫn nhau, song INEC khẳng định không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tổng tuyển cử bị "phá hoại."

Cũng trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Nigieria sẽ bỏ phiếu bầu 360 ghế tại Hạ viện và 109 ghế tại Thượng viện.

Chỉ vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, một loạt tiếng nổ đã được nghe thấy tại thành phố Maiduguri ở Đông Bắc Nigeria.

Người dân địa phương cho biết loạt tiếng nổ được nghe thấy vào khoảng 6 giờ sáng (5 giờ giờ GMT).

Hiện chưa rõ nguyên nhân những tiếng nổ này, song Maiduguri là thành phố liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo Boko Haram./.

(TTXVN/Vietnam+)