Israel khai trương ngân hàng máu quốc gia với thiết kế đặc biệt

Tòa nhà đặt ngân hàng máu quốc gia Israel được gia cố bởi tường bêtông cốt thép, cửa chống bom, hệ thống thông khí nội bộ và có khả năng cách ly khi xảy ra tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học.
Israel khai trương ngân hàng máu quốc gia với thiết kế đặc biệt ảnh 1Cơ sở dự trữ máu được xây dựng chủ yếu bằng bêtông cốt thép, có khả năng chống chịu tốt các cuộc tấn công từ bên ngoài. (Nguồn: Times of Israel)

Ngày 2/5, Israel đã khai trương một cơ sở dự trữ máu được xây dựng chủ yếu bằng bêtông cốt thép, với khả năng chống chịu tốt các cuộc tấn công từ bên ngoài bằng tên lửa, vũ khí sinh học, hóa học, tấn công mạng và kể cả động đất.

Ngân hàng máu quốc gia có tổng vốn đầu tư 135 triệu USD, được đặt ở thành phố Ramla, miền trung Israel.

Công trình xây dựng sử dụng 11.000 tấn sắt thép và mất tới 4 năm để hoàn thành. Đây sẽ là nơi quản lý hầu hết lượng máu dự trữ của cả nước, phục vụ cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Ba tầng quan trọng nhất của tòa nhà được đặt dưới lòng đất, được gia cố bởi tường bêtông cốt thép, cửa chống bom, hệ thống thông khí nội bộ và có khả năng cách ly khi xảy ra tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học.

Kho dự trữ máu được đặt ở tầng dưới cùng, rộng 300m2, có thể chống chịu được hầu hết các loại tên lửa hiện có. Ba tầng nổi đều có các phòng trú ẩn riêng.

Ngoài ra, tòa nhà còn có hai đường hầm sơ tán khẩn cấp, 4 hệ thống thang máy, 4 máy phát điện dự phòng. Nhờ đó, tất cả các bộ phận quan trọng có thể vận hành bình thường trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Với tinh thần máu là “tài sản chiến lược," mục đích của ngân hàng máu quốc gia là phục vụ các tình huống vô cùng khẩn cấp với nhiều nạn nhân cần được cứu thương đồng thời.

[Hiến máu cứu người và câu chuyện về những ''ngân hàng máu sống'']

Tờ Times of Israel dẫn lời ông Moshe Noyovich, kỹ sư trưởng của dự án, khẳng định: “Chúng tôi đã khảo sát nhiều ngân hàng máu trên khắp thế giới và nhận thấy không có một quốc gia nào có một cơ sở giống như vậy, với năng lực đáp ứng cao nhu cầu máu ở quy mô quốc gia."

Trước tốc độ gia tăng nhanh chóng của dân số, cơ sở dự trữ máu hiện tại của Israel ở thành phố Ramat Gan được xây dựng từ những năm 1980 đã xuống cấp và không đủ đáp ứng nhu cầu.

Trong một số tình huống xung đột vũ trang vừa qua, hoạt động tiếp nhận và cung ứng máu đã bị gián đoạn khi đối phương tấn công bằng đạn pháo và tên lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục