Israel tiếp tục cho phép khoan thăm dò mỏ khí đốt tự nhiên mới

Bộ trưởng Năng lượng Israel thông báo đã chỉ thị cho các đơn vị tiến hành thủ tục cho đợt khoan thăm dò thứ 4 để tìm kiếm các mỏ khí đốt tự nhiên mới ở vùng biển thuộc Địa Trung Hải của nước này.
Israel tiếp tục cho phép khoan thăm dò mỏ khí đốt tự nhiên mới ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar - ngồi giữa. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar ngày 31/5 thông báo đã chỉ thị cho các đơn vị tiến hành thủ tục cho đợt khoan thăm dò thứ tư để tìm kiếm các mỏ khí đốt tự nhiên mới ở vùng biển thuộc Địa Trung Hải của nước này.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, bà Elharrar nhấn mạnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu là một cơ hội cho Israel xuất khẩu nhiều khí đốt tự nhiên.

Bộ Năng lượng nước này đang nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đa dạng hóa các nguồn năng lượng, đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo và dự trữ khí đốt phục vụ nền kinh tế Israel trong các thập niên tới.

[Saudi Arabia phát hiện thêm nhiều mỏ khí đốt tự nhiên mới]

Cách đây 6 tháng, Israel từng tuyên bố sẽ dừng khai thác khí đốt trong vòng 1 năm vì mục đích bảo vệ môi trường, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP 26) diễn ra tại Paris (Pháp), nơi Israel cùng nhiều nước đã cam kết giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến năm 2050.

Tuy nhiên, sau khi cuộc xung đột tại Ukraine ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt của châu Âu, một số chuyên gia và các công ty sản xuất khí đốt tại Israel đã tích cực vận động Chính phủ đẩy mạnh xuất khẩu và cho phép khoan thăm dò các mỏ khí đốt mới.

Cũng theo thông báo của Bộ Năng lượng Israel, trong quý 3 năm nay, các điều khoản về đấu thầu khoan thăm dò khí đốt tự nhiên đợt 4 mới được công bố. Như vậy, nếu được chấp thuận, việc khoan thăm dò sẽ chỉ khởi động sớm nhất kể từ đầu năm 2023./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục