Lực lượng cứu hộ Italy ngày 16/9 đã phải làm việc thâu đêm để đưa siêu tàu du lịch Costa Concordia bị chìm cách đây một năm rưỡi về vị trí thẳng đứng.

Đây là bước khởi đầu trong kế hoạch trục vớt tàu được xem là tốn kém nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Con tàu ước tính nặng 114.500 tấn với chiều dài 290m, dài hơn và nặng gấp đôi tàu Titanic huyền thoại, đang nằm nghiêng trên mặt nước như một con tàu ma.

Các nhân viên cứu hộ đã phải dùng xà lan và 36 dây cáp khổng lồ để kéo thân tàu, gồm 11 tầng chứa đầy nước.

Hiện tàu Costa Concordia đã được kéo lên 25 độ, nhưng để có thể kéo di chuyển được, lực lượng cứu hộ cần kéo tàu thẳng lên hơn 30 độ và dự kiến việc tháo dỡ con tàu này sớm nhất diễn ra vào mùa Xuân năm sau.

Dự án trục vớt tàu Costa Concordia ước tính lên tới 800 triệu USD và theo các công ty bảo hiểm, có thể còn tốn kém nhiều hơn nữa, lên đến 1,1 tỷ USD khi chiến dịch trục vớt hoàn thành.

Tàu Costa Concordia đã từng là một cung điện nổi với một sòng bạc, bốn bể bơi và trung tâm spa lớn nhất được xây dựng trên một con tàu du lịch. Nó va phải đá ngầm ở ngoài khơi đảo Giglio, phía Tây Italy hồi tháng 1/2012, khi tàu đang chở 4.229 hành khách mang 70 quốc tịch khác nhau.

Thảm họa đã khiến 32 người thiệt mạng, thi thể một số nạn nhân còn chưa được tìm thấy và con tàu vẫn nằm nghiêng trên biển kể từ đó.

5 người đã bị buộc tội ngộ sát trong thảm họa trên và thuyền trưởng của tàu, ông Francesco Schettino, hiện đang bị xét xử về tội ngộ sát và bỏ mặc con tàu.

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng nếu chiến dịch trục vớt tàu Costa Concordia không được tiến hành sớm, con tàu sẽ bị gỉ, các chất độc hại có thể rò rỉ ra biển, gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng./.