Cảnh sát Italy ngày 9/10 đã bắt giữ một người đàn ông mang quốc tịch Tunisia (35 tuổi), bị tình nghi là thuyền trưởng điều khiển con tàu bị lật gần đảo Lampedusa, miền Nam Italy hôm 3/10, khiến khoảng hơn 300 người tị nạn thiệt mạng.

Các công tố viên tại tỉnh Agrigento thuộc vùng Sicily, gần nơi tàu bị lật cho biết đã chuyển tên này từ đảo Lampedusa tới Argrigento trên một chuyến phà theo lệnh bắt giam của cảnh sát. Người này sẽ phải đối mặt với các tội danh như tiếp tay cho hoạt động nhập cư trái phép quy mô lớn và giết người.

Cho tới nay, số người thiệt mạng được tìm thấy đã lên tới 289 người. Các nhân chứng cho biết con tàu xấu số chở khoảng 500 người tị nạn đến từ các nước Eritrea, Somalia và Ethiopia. Chỉ có 155 người sống sót, do vậy con số thiệt mạng có thể từ 325-363 người, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em.

Hiện lực lượng cứu hộ Italy vẫn đang nỗ lực hết sức tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn lại.

Vụ lật tàu ngày 3/10 được đánh giá là một trong những thảm họa tàu nhập cư có số người thiệt mạng nhiều nhất từ trước tới nay tại biển Địa Trung Hải. Mỗi năm ước tính có khoảng hàng chục nghìn người di cư từ châu Phi vượt biển Địa Trung Hải, tới các nước Trung Đông với mong muốn tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn ở "miền đất hứa."

Họ chen chúc nhau trên những con tàu chật hẹp, thô sơ và cũ kỹ, không được trang bị phương tiện cứu hộ, khiến hàng trăm người thiệt mạng khi tàu chìm lật.

[Châu Âu tăng cường các biện pháp an ninh nội khối]

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các nước thành viên trong khối tăng cường các hoạt động tuần tra tìm kiếm và cứu hộ trên toàn Địa Trung Hải. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của EU nhằm ngăn chăn làn sóng người tị nạn đang ồ ạt đổ vào lục địa già.

Ngày 8/10, trong cuộc họp với các bộ trưởng Nội vụ của 28 nước thành viên EU, Ủy viên Nội vụ EU Cecillia Malmstroem cho biết bà sẽ đề xuất mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng biên phòng Frontex tại khu vực Địa Trung Hải, từ đảo Síp tới Tây Ban Nha nhằm tăng cường hoạt động tìm kiếm và cứu hộ người bị nạn hiệu quả hơn.

Frontex được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm kiểm soát đường biên giới của 28 nước thành viên EU nhằm chống lại các hoạt động nhập cư trái phép./.