Italy chong vi pham ban quyen truyen hinh tra tien tren toan chau Au hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Local Italy)

Giới chức Italy cho biết ngày 18/9 cảnh sát đã khởi động một chiến dịch trên toàn châu Âu nhằm phát hiện các đối tượng sao chép trái phép nội dung truyền hình trả tiền, và đã thu giữ nhiều thiết bị cũng như đóng cửa một số dịch vụ bị cho là đã cung cấp bất hợp pháp cho hàng triệu người xem.

Phối hợp với các cơ quan cảnh sát và tư pháp châu Âu là Europol và Eurojust, cảnh sát đã tiến hành các cuộc lục soát tại Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Hy Lạp và Bulgaria trong khuôn khổ một cuộc điều tra hình thức tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Cuộc điều tra dựa trên các cuộc thẩm vấn bắt đầu từ Italy, nơi cơ quan công tố Rome và Naples phát hiện bằng chứng của loại hình kinh doanh thu phí trái phép tinh vi và quy mô lớn này. Các đối tượng vi phạm bản quyền đã thu phí thông qua các thuê bao hợp pháp.

[Mỹ khởi động phiên tòa chống độc quyền quy mô lớn nhất nhiều thập kỷ]

Ông Gianluca Berruti, cảnh sát thuế của Italy, cho biết nền tảng trái phép lớn nhất đã bị đóng cửa ngày 18/9 là Xtream Codes, có khoảng 50 triệu người dùng trên toàn thế giới. Xtream Codes đã bán một dịch vụ truyền hình trả tiền cả gói, trong đó có các nội dung có giá trị của Comcast's Sky Italia, Netflix, Mediaset, Dazn với mức phí 12 euro/tháng.

Thông cáo của Eurojust cho biết trong cuộc lục soát ngày 18/9, cảnh sát đã thu giữ hơn 200 máy chủ và thiết bị kỹ thuật đã được sử dụng để phát trái phép các nội dung truyền hình trả tiền. Cảnh sát cũng xác định 22 đối tượng tình nghi thực hiện hành vi gian lận quy mô lớn, tội phạm mạng và rửa tiền./.

(TTXVN/Vietnam+)