Ảnh minh họa. (Nguồn: CNNMoney)

Ngày 20/11, Chính phủ Mỹ đã nộp đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ sáp nhập giữa Tập đoàn viễn thông đa quốc gia AT&T và Hãng truyền thông giải trí Time Warner, mở màn cho phiên tòa chống độc quyền quy mô lớn nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua với giá trị hợp đồng lên tới 85 tỷ USD.

Theo người đứng đầu Cơ quan chống độc quyền trực thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ Makan Delrahim, thương vụ sáp nhập sẽ gây tổn hại lớn tới quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ, có thể đẩy hóa đơn dịch vụ truyền hình hàng tháng tăng cao trong khi giảm những lựa chọn mới mang tính đột phá cho người dùng.

Ông Delrahim cũng cho rằng với việc kết hợp mạng lưới truyền hình vệ tinh trực tuyến và các kênh ăn khách của Time Warner, AT&T sẽ nghiễm nhiên có thể đẩy mức phí của những kênh truyền hình mà hầu hết các gia đình Mỹ đều yêu thích đồng thời tạo thế cạnh tranh áp đảo so với những đối thủ trong tương lai.

[Thỏa thuận mua Time Warner của AT&T đối mặt với nhiều rào cản]

Nhiều người phản đối cũng nhận định thương vụ sẽ tạo điều kiện cho AT&T chiếm thế độc tôn trong ngành giải trí, có thể cản trở chương trình của những đối thủ khác và tăng giá thành dịch vụ.

Cùng ngày, AT&T cũng thông báo kế hoạch kháng cáo với lập luận rằng đây là một thương vụ sáp nhập "theo chiều dọc" giữa các công ty cùng chuỗi cung ứng nên không tạo sự chồng chéo về tính cạnh tranh, do đó hoàn toàn phù hợp về mặt luật pháp và đã từng có tiền lệ.

AT&T không chỉ là hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai và là hãng cung cấp dịch vụ điện thoại cố định lớn nhất nước Mỹ mà còn là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền băng thông rộng.

Trong khi đó, Time Warner là một tập đoàn truyền thông giải trí lớn tại "Xứ cờ hoa", sở hữu và có cổ phần tại khá nhiều kênh truyền hình nối tiếng như HBO, Cartoon Netwwork, CNN và nhiều hãng phim nổi tiếng Hollywood.

Một năm trước, thỏa thuận sáp nhập được công bố, trong đó nêu rõ phần lớn cổ phần của Time Warner trong những kênh nổi tiếng như HBO và CNN sẽ thuộc quyền sở hữu của mạng lưới cung cấp dịch vụ truyền hình và Internet rộng khắp AT&T./.