Italy kiem tra tinh an toan cua vacxin Fluad sau nhieu ca tu vong hinh anh 1(Nguồn: iltirreno.gelocal.it)

Ngày 1/12, Cơ quan dược phẩm Italy (AIFA) thông báo kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy hai lô vắcxin Fluad chống cúm vừa bị cấm sử dụng của hãng dược phẩm Novartis không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người được tiêm phòng.

Bộ trưởng Y tế Italy Beatrice Lorenzin đã bày tỏ sự vui mừng trước kết quả kiểm nghiệm ban đầu nói trên, tuy nhiên bà cho biết Italy sẽ tiếp tục các xét nghiệm cần thiết để tìm ra mối liên hệ nếu có giữa loại vắcxin trên và các trường hợp tử vong mới đây.

Sau ba trường hợp đầu tiên tử vong sau khi tiêm vắcxin, truyền thông Italy đã đưa tin có thêm 16 trường hợp khác tử vong nghi liên quan tới loại vắcxin này. Theo thống kê, mỗi năm tại Italy có tới 8.000 người chết vì bệnh cúm trong mùa Đông.

Hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ cũng cho biết họ không thấy bằng chứng nào về sự liên quan giữa loại vắcxin mà hãng này sản xuất với các trường hợp tử vong tại Italy.

Novartis cũng cho biết vắcxin Fluad được phép lưu hành từ năm 1997 và 65 triệu liều vắcxin này đã được sử dụng trên khắp thế giới.

Riêng trong năm nay, Novartis đã phân phối hơn 7 triệu liều vắcxin Fluad trên toàn thế giới và không có bất cứ tác dụng phụ bất thường nào được phát hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)