Người xin tị nạn tại Châu Âu chờ lên tàu ở cửa khẩu Brennero để sang Áo, từ đó di chuyển sang Đức. (Nguồn: ANSA)

Nguồn tin ANSA cho hay nước này sẽ lập lại trạm các kiểm soát tạm thời ở cửa khẩu Brennero thuộc tỉnh Bolzano, miền Bắc Italy, để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép theo đường bộ đổ sang Áo rồi từ đó di chuyển tiếp tới Đức.

Quyết định này được đưa ra theo yêu cầu của phía Đức liên quan đến việc kiểm soát biên giới và ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép đang tìm cách đổ nào nước này.

Theo cảnh sát Đức, hiện có khoảng 300-400 người nhập cư trái phép đang tìm cách từ Italy sang Đức bằng đường bộ thông qua Áo.

Để ngăn chặn tình trạng trên, theo đề nghị của lãnh đạo bang Bavaria của Đức, chính phủ Italy đã yêu cầu tỉnh Bolzano thiết lập trạm kiểm soát ở biên giới với Áo.

Ông Arno Kompatscher, Thủ hiến vùng Bolzano Alto-Adige, khẳng định việc lập các trạm kiểm soát không ảnh hưởng đến việc thực thi Hiệp ước Schegen mà chỉ nhằm "tăng cường kiểm soát" biên giới trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư ồ đạt từ Trung Đông và Bắc Phi.

Trước đó, Italy cũng từng lập trạm kiểm soát ở Brennero theo yêu cầu của Đức trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7.

Các trạm kiểm soát biên giới đã được dỡ bỏ kể từ khi Hiệp ước Schengen ra đời. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng người nhập cư ở châu Âu thời gian qua đã làm dấy lên những yêu cầu đòi xem xét lại Hiệp ước này và lập lại các trạm kiểm soát trên đường bộ để ngăn dòng người nhập cư từ Italy và các nước Balkan vào lãnh thổ các nước tham gia Schengen.

Phía Pháp trước đó cũng đã lập lại các trạm kiểm soát ở biên giới phía Tây Bắc với Italy, và cho hồi hương hàng loạt người không có giấy tờ hợp lệ.

Áo cũng kiểm tra nghiêm ngặt các chuyến tàu và xe hơi từ Italy sang nước này.

Italy và Hy Lạp là hai nước tiếp nhận nhiều nhất số người di cư từ Bắc Phi và Trung Đông với hơn 100.000 người kể từ đầu năm tới nay. Hầu hết số người đến hai nước này đều xin quy chế tị nạn ở Đức và các nước Bắc Âu, tạo thành làn sóng di cư lớn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và gây ra nhiều vấn đề về an ninh, xã hội cho các nước mà họ đi qua./.