Giới chức Italy ngày 2/4 tuyên bố sẽ áp dụng quy định mới, theo đó cấm các đối tượng vị thành niên dưới 18 tuổi mua thuốc lá điện tử, thay vì độ tuổi 16 như quy định trước đây.

Quyết định trên được đưa ra sau khi có những bằng chứng cho thấy loại thuốc lá không khói này đang khiến người Italy hít phải lượng chất độc nicotin vượt quá mức khuyến cáo của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm này có tác dụng hạn chế và cai cơn nghiện ở những người có thói quen hút thuốc lá.

Trong khi đó, các đại lý thuốc lá điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, khiến sản phẩm này tràn lan trên thị trường và người Italy đang lựa chọn nó như một biện pháp giảm cơn nghiện.

Dự kiến, quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 23/4 tới, trong khi Bộ Y tế Italy cũng đã yêu cầu tiến hành một nghiên cứu đi kèm để đánh giá hiệu quả của lệnh cấm này.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine cũng đã yêu cầu tiến hành nghiên cứu nhằm điều tra những rủi ro sức khỏe từ việc sử dụng loại thuốc lá này, trong khi nhiều quốc gia, bao gồm Colombia, Panama, Uruguay đã cấm bán và khẳng định thuốc lá điện tử không thể giúp người hút thuốc cai nghiện.

Thuốc lá điện tử xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2003, như một sản phẩm thay thế thuốc lá thông thường, vốn đang bị cấm bán ở nhiều nước bởi là nguyên nhân gây ra gần 6 triệu ca tử vong mỗi năm. Nó là một thiết bị điện tử dạng ống hút, mô phỏng hoạt động hút thuốc, bằng việc tạo ra các làn sương như khói và đốm sáng ở đầu điếu thuốc, giống như việc hút một điếu thuốc lá thật./.

(TTXVN)