Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Một tuần sau khi trục xuất một người Maroc "có cảm tình" với các phong trào Hồi giáo thánh chiến, Italy lại trục xuất thêm hai người Tunisia với ly do tương tự, nâng tổng số người bị buộc phải rời lãnh thổ Italy kể từ đầu năm đến nay lên con số 33 người, chủ yếu là những người gốc Bắc Phi.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano, hai người Tunisia này là anh em ruột ở độ tuổi 29 và 30, đã sống ở Italy một thời gian.

Trong một thời gian dài, những đối tượng này đã thường xuyên liên lạc với các phần tử Hồi giáo thánh chiến trên các trang mạng Internet, trong đó có nhiều thành viên các tổ chức tuyển mộ chiến binh cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các lực lượng khủng bố khác.

Italy đã tăng cường theo dõi các đối tượng thường xuyên sử dụng các trang mạng xã hội để lôi kéo các phần tử có cảm tình với Hồi giáo cực đoan để triệt phá các đường dây tuyển người.

Sau vụ khủng bố ở tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) hồi tháng 1/2015, Italy đã mạnh tay hơn với các hành động "cảm tình" với Hồi giáo cực đoan trên mạng và coi việc thường xuyên vào các trang mạng hoặc giao lưu với các phong trào này là một lý do để trục xuất những đối tượng đáng ngờ./.