Trạm dừng nghỉ đường bộ trên Quốc lộ 1A tại xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã chính thức đi vào hoạt động ngày 19/5, sau gần 1 năm xây dựng.

Trạm dừng nghỉ đường bộ tỉnh Bắc Giang được xây dựng trên diện tích khoảng 5.000m2, có ba chức năng chính là điểm nghỉ ngơi, điểm cung cấp thông tin công cộng đồng thời quảng bá các sản phẩm đặc trưng của vùng.

Công trình này là trạm dừng nghỉ cuối cùng trong số ba trạm thí điểm được xây dựng trong khuôn khổ Nghiên cứu Quy hoạch Tổng thể Trạm nghỉ Đường bộ tại Việt Nam do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện từ tháng 2/2007 đến nay với tổng vốn đầu tư 427 triệu yên (4,33 triệu USD).

Trước đó, hai trạm dừng nghỉ tại Hòa Bình và Ninh Bình đã chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 2 và tháng 3.

Theo Văn phòng JICA Việt Nam, ba trạm dừng nghỉ đường bộ này sẽ là mô hình để các tỉnh học tập kinh nghiệm. Chi phí xây dựng các công trình trên chiếm một phần tư tổng vốn đầu tư của nghiên cứu, ước lên tới 115 triệu yên (khoảng 1,16 triệu USD).

Song song với hỗ trợ việc xây dựng trạm dừng nghỉ, đoàn nghiên cứu JICA sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và hỗ trợ địa phương trong công tác đào tạo, hướng dẫn vận hành, quản lý trạm dừng nghỉ trong giai đoạn đầu.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam, “dự án sẽ giúp Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý, đưa Trạm dừng nghỉ đường bộ vào danh sách kết cấu hạ tầng đường bộ trong Luật Đường Bộ sửa đổi; và là cơ sở để Cục đề xuất cơ chế quản lý nhà nước đối với vấn đề trạm nghỉ đường bộ.”

Cục Đường Bộ Việt Nam hy vọng rằng đến năm 2015, trên toàn quốc sẽ có khoảng 80 trạm nghỉ đường bộ đạt tiêu chuẩn.

Nhật Bản là nước đi đầu trong việc xây dựng hệ thống, quy chế trạm nghỉ dọc đường. Mô hình này của Nhật đang ngày càng phổ biến trên thế giới vì khuyến khích sự tham gia của người dân địa phương vào việc lập kế hoạch và quản lí, khuyến khích phát triển công nghiệp địa phương./.

Việt Giang (Vietnam+)