Jordan cung cap san pham chiet xuat tu xang dau cho Palestine hinh anh 1Một trạm xăng ở Palestine. (Nguồn: Simple Production)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 7/8, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên mỏ Jordan, Hala Zawati và Bộ trưởng Tài chính Palestine, Shukri Bishara đã ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về việc Jordan cung cấp cho Palestine các sản phẩm chiết xuất từ xăng dầu.

Bản ghi nhớ kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Jordan và Palestine, Jordan cung cấp cho Palestine các sản phẩm từ xăng dầu thông qua mua các sản phẩm này từ các công ty của Jordan và xuất khẩu tới Palestine, cũng như lưu kho các sản phẩm chiết xuất từ xăng dầu tại các cơ sở sản xuất dầu thô tại Jordan. Ngoài ra, hai bên cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

[Palestine ngừng tuân thủ các thỏa thuận đã ký với Israel]

Bộ trưởng Bishara nhấn mạnh tầm quan trọng của Bản ghi nhớ cung cấp cho thị trường Palestine các sản phẩm chiết xuất từ xăng dầu, cho rằng điều này rất thiết yếu và quan trọng cho cả hai bên. Ông ước tính nhập khẩu các sản phẩm từ dầu của Palestine hàng năm ở mức 2,5-3 tỷ USD.

Về phần mình, bà Zawati nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Jordan cung cấp cho Palestine các sản phẩm từ xăng dầu để giúp người dân Palestine đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

Phần lớn nhu cầu xăng dầu của Palestine được nhập khẩu từ Israel, nhưng nước này hiện đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Tel Aviv./.

(TTXVN/Vietnam+)