Ngày 25/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố chính quyền Palestine đã quyết định ngừng tuân thủ các thỏa thuận đã ký với Israel, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên gia tăng.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp lãnh đạo cấp cao chính quyền Palestine tại thành phố Ramalla ở Bờ Tây, Tổng thống Abbas nêu rõ Palestine sẽ bắt đầu khởi động kế hoạch rút khỏi các thỏa thuận đã ký với Israel.

Theo Tổng thống Abbas, Israel đã lảng tránh trách nhiệm trong các thỏa thuận đã ký, cũng như những nghĩa vụ của nước này theo luật pháp quốc tế.

Nhà lãnh đạo Palestine cũng cáo buộc Israel áp đặt một chính sách phân biệt chủng tộc đối với người Palestine tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng.

[Israel phá dỡ nhà của người dân Palestine tại Đông Jerusalem]

Ông Abbas khẳng định Palestine tin tưởng vào hòa bình, song điều này không đồng nghĩa chấp nhận tiếp tục hiện trạng hoặc khuất phục trước Israel. Bên cạnh đó, Tổng thống Abbas cũng hối thúc phong trào Hamas (hiện đang kiểm soát Dải Gaza) thực hiện hòa giải dân tộc.

Tổng thống Abbas chủ trì cuộc họp khẩn lãnh đạo cấp cao chính quyền Palestine trong bối cảnh căng thẳng dâng cao khi Israel ngày 22/7 vừa qua tiến hành phá dỡ một số tòa nhà của người Palestine tại khu vực Sur Bahir ở Đông Jesrusalem.

Khu vực này được xác định nằm trong phạm vi Palestine kiểm soát theo hiệp ước tạm thời Oslo năm 1993.

Phía Israel cho rằng các tòa nhà này xây dựng quá gần hàng rào an ninh phân chia Bờ Tây và vi phạm lệnh cấm xây dựng.

Các nhà lãnh đạo Palestine cũng như các quan chức Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ hoạt động phá dỡ này của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)