ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 29 tháng 3 năm 2023 – Với tư cách là viện nghiên cứu xuất sắc hàng đầu ở Vương quốc Saudi Arabia, Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (King Abdullah University of Science and Technology – KAUST) vừa ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác chiến lược với các viện nghiên cứu kinh doanh và học thuật hàng đầu ở Thâm Quyến, Trung Quốc nhằm đẩy mạnh việc trao đổi kiến ​​thức, công nghệ và phát huy thế mạnh trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới.

Thâm Quyến, thành phố lớn thứ ba ở Trung Quốc, được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” vì là một trung tâm nghiên cứu, sản xuất và công nghệ lớn toàn cầu, với nhiều tổ chức quan trọng có trụ sở tại đây. Tiến sĩ Tony Chan, Chủ tịch của KAUST và một phái đoàn gồm 10 đại diện các trường đại học của Saudi Arabia đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo đại học, cơ quan nghiên cứu ở Thâm Quyến để tạo mối quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy trao đổi kiến ​​thức và thương mại hóa các công nghệ có tác động thành các sản phẩm sáng tạo, sẵn sàng đưa ra thị trường có thể giải quyết các thách thức toàn cầu.

Tài sản của KAUST bao gồm đội ngũ giảng viên và chuyên gia về sinh viên được công nhận trên toàn cầu; các cơ sở đẳng cấp thế giới, bao gồm Core Labs và Shaheen III — trở thành siêu máy tính mạnh nhất ở Trung Đông; đào tạo tiên tiến và thiết bị chuyên dụng; và mạng lưới quan hệ đối tác với các ngành công nghiệp, các bộ và tổ chức học thuật của Saudi Arabia trong các lĩnh vực như viễn thông, bán dẫn, năng lượng và kỹ thuật môi trường, trí tuệ nhân tạo (AI), thiết kế vật liệu, khoa học máy tính và khoa học sinh học…

Các đối tác của Trung Quốc tham gia ký kết bao gồm Viện nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa ở Thâm QuyếnHọc viện Innox Thâm QuyếnHọc viện Kinh tế số Quốc tếViện XĐại học Khoa học và Công nghệ Miền NamXbotpark; Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến; và Viện nghiên cứu dữ liệu lớn Thâm Quyến.

Mục tiêu của các thỏa thuận là thúc đẩy các thế mạnh bổ sung nhằm mở rộng khả năng hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm nhưng không giới hạn ở đổi mới và trao đổi công nghiệp; chuyển giao công nghệ và ươm tạo; chia sẻ kiến ​​thức tài năng và vật chất; phòng thí nghiệm chung và nền tảng nghiên cứu và phát triển (R&D); và đào tạo khởi nghiệp.

Ông Tony Chan, Chủ tịch KAUST lỹ giải: “Tại sao chúng tôi đến thăm Thâm Quyến? Thâm Quyến là một làng chài đã nổi lên với GDP vượt qua Seoul, Hàn Quốc chỉ sau bốn thập kỷ. Sự phát triển này được thực hiện nhờ xây dựng hệ sinh thái đổi mới và hiệu quả nhất thế giới. Chuyến thăm này đã cho chúng tôi nhiều hiểu biết sâu sắc về cách thức Thâm Quyến đạt được điều kỳ diệu này”.

Hai ông Cheng Buyi và Zheng Hongbo, các thành viên của Ban Thường vụ Thành ủy Thâm Quyến đã tiếp ông Tony Chan để thảo luận về việc trao đổi hợp tác và cho biết: “KAUST và Thâm Quyến đã đạt được sự phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực giáo dục, công nghệ và tài năng, và có không gian hợp tác rộng rãi. Hai bên sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng trao đổi, hợp tác trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đào tạo nhân tài và các lĩnh vực cùng phát triển khác. Trong những ngày tới, chúng tôi hy vọng sẽ xác định được các cơ chế và nền tảng để giúp thúc đẩy sự đổi mới tại KAUST lên đến ‘tốc độ Thâm Quyến'”.

Các thỏa thuận Thâm Quyến được xây dựng dựa trên một ví dụ khác về trao đổi thịnh vượng giữa Saudi Arabia và Trung Quốc, được phản ánh trong số lượng học giả Trung Quốc ngày càng tăng tại KAUST. Khoảng 20% ​​sinh viên của KAUST, 34% các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và 9% giảng viên xuất sắc của KAUST đến từ Trung Quốc đại lục, với nhóm cựu sinh viên Trung Quốc là nhóm lớn nhất và gắn bó nhất trong tất cả các phân hội.

Ông Tony Chan đã gặp khoảng 130 cựu sinh viên Trung Quốc tham dự tại một sự kiện tiệc tối đặc biệt như một phần của chuyến thăm Thâm Quyến. Các mối quan hệ nghiên cứu này sẵn sàng tăng lên nhờ các thỏa thuận Thâm Quyến, và qua đó, sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và cam kết của Saudi Arabia với Trung Quốc.

Hashtag: #KAUST

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về KAUST

Được thành lập vào năm 2009, Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) là trường đại học nghiên cứu sau đại học chuyên tìm kiếm giải pháp cho một số thách thức khoa học và công nghệ cấp bách nhất trên thế giới cũng như của Saudi Arabia trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, nước, năng lượng, môi trường và lĩnh vực kỹ thuật số. KAUST là một môi trường giải quyết vấn đề liên ngành, hướng đến sự tò mò, ham tìm hiểu, khám phá với các phòng thí nghiệm hiện đại, đội ngũ giảng viên xuất sắc và sinh viên tài năng.

KAUST tập hợp những bộ óc siêu việt đến từ ​​​​khắp nơi trên thế giới để thúc đẩy nghiên cứu. Đội ngũ sinh viên gồm hơn 120 quốc tịch khác nhau sống, làm việc và học tập trong khuôn viên trường. KAUST cũng là chất xúc tác cho sự đổi mới, phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội, với nghiên cứu dẫn đến các sản phẩm và bằng sáng chế mới, các công ty khởi nghiệp táo bạo, các sáng kiến tầm cỡ ​​khu vực và toàn cầu, cũng như sự hợp tác với các tổ chức học thuật, ngành công nghiệp và cơ quan khác của Saudi Arabia.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.kaust.edu.sa.

Giang Tran