Sáng 15/6, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã khai mạc tại thủ đô Astana của Kazakhstan đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tổ chức.

Lãnh đạo bốn nước quan sát viên gồm Ấn Độ, Iran, Mông Cổ và Pakistan cùng tổng thống hai nước khách mời Aghanistan và Turkmenistan, đại diện nhiều tổ chức quốc tế gồm Liên hợp quốc, Cộng đồng các quốc gia độc lập, Cộng đồng kinh tế Á-Âu, Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, nguyên thủ quốc gia sáu nước thành viên SCO (gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) tổng kết hoạt động của tổ chức này trong 10 năm qua, thảo luận triển vọng tăng cường hoạt động kinh tế của SCO cùng những vấn đề cấp bách nhằm bảo đảm an ninh và ổn định khu vực.

Lãnh đạo các nước cũng trao đổi ý kiến về việc phát triển cơ cấu chống khủng bố khu vực của SCO, triển vọng mở rộng tiếp xúc quốc tế và tạo điều kiện để các nước quan sát viên tích cực tham gia cuộc đấu tranh chung nhằm chống ma túy và khủng bố của SCO.

Dự kiến hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Astana về 10 năm hoạt động của SCO, trong đó khẳng định SCO đã trở thành cơ chế hiệu quả nhằm thông qua những quyết định quan trọng và nêu những khuyến nghị về tăng cường và bảo đảm an ninh khu vực, củng cố lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác kinh tế, góp phần đáng kể cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Tại Hội nghị lần này, Kazakhstan sẽ chuyển giao chức Chủ tịch SCO nhiệm kỳ 2011-2012 cho Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)