Kênh YouTube Thơ Nguyễn ẩn toàn bộ clip sản xuất trong 5 năm qua

Sau khi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, êkip Thơ Nguyễn đăng tải đoạn clip xin lỗi, thông báo tắt kiếm tiền và ẩn toàn bộ video.
Người đại diện của Thơ Nguyễn đọc thư xin lỗi sau vụ việc "xin vía búp bê để học giỏi." (Ảnh chụp màn hình)
Người đại diện của Thơ Nguyễn đọc thư xin lỗi sau vụ việc "xin vía búp bê để học giỏi." (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 15/3, YouTuber Thơ Nguyễn đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương và giải trình về đoạn clip “xin vía búp bê để học giỏi” phát trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cô xin dừng buổi làm việc giữa chừng vì lý do sức khỏe để về nhà nghỉ ngơi. Đại diện Sở cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Thơ Nguyễn vào chiều 16/3.

Tối 15/3, trang YouTube Thơ Nguyễn đăng tải đoạn clip với tiêu đề "Tạm biệt." Người quản lý của Thơ Nguyễn có nickname Tiểu Bảo Bảo, cũng là một nhân vật quen thuộc với khán giả của kênh YouTube này, thay mặt Thơ Nguyễn nói lời xin lỗi với các em nhỏ và các bậc phụ huynh.

Người này công khai bức thư gửi đến YouTube, trong đó cho biết sẽ "tắt kiếm tiền trên toàn bộ các video của kênh Thơ Nguyễn và Thơ Nguyễn Family." Tuy nhiên, Thơ Nguyễn vẫn sẽ giữ lại các video "có giá trị giải trí và giáo dục theo quy chuẩn xã hội Việt Nam, bởi đó là công sức của êkip trong suốt 5 năm qua."

Kênh YouTube Thơ Nguyễn ẩn toàn bộ clip sản xuất trong 5 năm qua ảnh 1Toàn cảnh buổi làm việc của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bình Dương và êkip Thơ Nguyễn. (Ảnh: TTXVN)

Cuối video là bức thư Thơ Nguyễn viết tay gửi lời xin lỗi đến các khán giả "đặc biệt là những em nhỏ và phụ huynh." Trong thư, Thơ Nguyễn viết: “1.000 lời xin lỗi có thể em sẽ nói ra được, nhưng cũng không bù đắp được những tổn thương, thất vọng của mọi người. Lỗi lớn nhất của em là vì sai sót của bản thân mà gián tiếp gây ra sự tổn thương cho các em nhỏ.”

Trước đó, ngày 25 và 27/2, Thơ Nguyễn đăng 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong trên kênh TikTok của mình (có gần 940.000 người theo dõi và 5,8 triệu lượt thích). Đáng chú ý, trong clip đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn cho biết do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ" nên quay video dùng búp bê để "xin vía học giỏi."

Chỉ sau khi báo chí vào cuộc phản ánh khiến dư luận dậy sóng thì đến sáng 11/3, toàn bộ clip mới “biến mất” khỏi tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn. Trang Facebook của Thơ Nguyễn cũng bị tạm khóa. Tính đến 15/3, cả 3 trang chính thức của Thơ Nguyễn trên TikTok, Facebook, YouTube đều đã xóa toàn bộ nội dung. Chỉ còn giữ lại clip “Tạm biệt” và clip giải thích vụ ồn ào liên quan đến búp bê.

Kênh YouTube Thơ Nguyễn ẩn toàn bộ clip sản xuất trong 5 năm qua ảnh 2YouTube của Thơ Nguyễn đã ẩn toàn bộ nội dung. Chỉ còn giữ lại clip “Tạm biệt” và clip giải thích vụ ồn ào liên quan đến búp bê. (Ảnh chụp màn hình)

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, YouTuber Thơ Nguyễn cho biết video có nội dung "xin vía học giỏi" trên mạng xã hội TikTok của cô gồm 2 phần. Phần một là nội dung video gây tranh cãi trên cộng đồng mạng, phần hai là video “đính chính” với các em nhỏ rằng đây là búp bê thường, không phải búp bê ma và khuyên các em muốn học giỏi phải siêng năng chứ không cầu xin được. Do chính sách của TikTok chỉ cho phép đăng tải mỗi đoạn video có thời lượng tối đa là 60 giây. Do đó, hai video kể trên được đăng tải ở hai thời điểm khác nhau (không liên tục) gây hiểu nhầm cho cộng đồng mạng.

[Canh cánh nỗi lo con trẻ bị 'đầu độc,' phơi bày mặt trái mạng xã hội]

Qua phân tích nội dung các clip của cơ quan chức năng, YouTuber Thơ Nguyễn thừa nhận đã nhận thức được hành vi vi phạm và cho biết bản thân không cố ý.

Trong một diễn biến khác, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin-Truyền thông) Hoàng Minh Tiến đã ký văn bản gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn công nghệ TikTok Việt Nam đề nghị tăng cường rà soát, xử lý nội dung độc hại với trẻ em trên nền tảng TikTok và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 19/3./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục